Sứa có con mắt của người

  •   52
  • 1.755

Một cặp mắt đặc biệt, tương tự như của người, đã giúp những con sứa hộp có nọc độc tránh đâm vào chướng ngại vật khi bơi qua đáy biển.

Khác với sứa thường - vốn chỉ trôi giạt theo các dòng thuỷ triều, sứa hộp là những tay bơi chủ động có thể quay ngoắt 180 độ và phóng nọc độc một cách khéo léo giữa các vật thể. Các nhà khoa học cho rằng chúng lanh lợi như vậy là nhờ một cặp trong số 24 con mắt đã phát hiện ra những vật cản nằm trên đường.

"Về mặt hành vi, chúng rất khác so với những con sứa thường", trưởng nhóm nghiên cứu Anders Garm từ Đại học Lund ở Thuỵ Điển cho biết.

Mắt của sứa hộp nằm trên những cấu trúc giống như cái cốc treo lơ lửng trên cơ thể hình khối của chúng.

Trong khi con người chỉ có 1 cặp mắt dành cho nhiều mục đích như cảm nhận màu sắc, kích cỡ, hình dáng và cường độ ánh sáng, thì sứa hộp có 4 loại mắt phục vụ những mục đích khác nhau. Cặp mắt nguyên thuỷ nhất phát hiện cường độ sáng, một cặp mắt phức tạp hơn dùng để nhận ra màu sắc và hình khối của vật thể.

Một trong những con mắt trên nằm ở đỉnh của cấu trúc hình chén, và một mắt khác nằm ở đáy: chúng tạo cho sứa hộp "một cái nhìn cực kỳ cá, vì thế nó có thể quan sát hầu hết thế giới dưới nước", Garm nói. Khi gặp các vật cản khác nhau, những con mắt đã giúp sứa tránh va chạm vào chúng.

Vì sứa thuộc về một trong những nhóm động vật đầu tiên tiến hoá mắt, Garm cho biết việc hiểu rõ cách thức hoạt động của chúng sẽ cho các nhà khoa học biết cấu tạo mắt qua các thời kỳ tiến hoá.

Sứa hộp
Sứa hộp (Ảnh: LiveScience)

T. An

Theo LiveScience, Vnexpress
  • 52
  • 1.755