Sứa không thể "xâm lăng" địa cầu

  • 2.548

Sứa đang vào mùa sinh sôi nảy nở trên khắp các đại dương, nhưng đó chỉ là hoạt động theo chu kỳ và khó có khả năng đe dọa loài người.

Tình trạng sứa gia tăng dân số ở các vùng biển có thể gây hậu quả khó chịu cho các cộng đồng dân cư miền biển như mắc vào lưới ngư dân, đuổi du khách khỏi các bờ biển và thậm chí còn làm nghẽn các ống làm mát của nhà máy điện hạt nhân.

Sứa khổng lồ tại Nhật Bản
Sứa khổng lồ tại Nhật Bản - (Ảnh: Shin-ichi Uye)

Tuy nhiên, tin mừng là đây chỉ là hoạt động theo chu kỳ, và suy cho cùng, sứa không thể nào hoàn tất cuộc xâm lăng địa cầu theo như những lời đồn thổi trong suốt hai thế kỷ qua, theo báo cáo đăng trên chuyên san Proceedings of the National Academy of Sciences.

Chuyên gia Cathy Lucas của Đại học Southampton (Anh) cho hay, dù có những trường hợp cần sự lưu ý đặc biệt, một số bài báo gần đây khi đưa tin về sự sinh sôi quá mức của loài nhuyễn thể đã dùng lời lẽ quá khoa trương khiến vụ việc có vẻ như trầm trọng.

Nghiên cứu mới cho thấy các cộng đồng sứa gia tăng và sụt giảm trong chu kỳ 20 năm.

Các chuyên gia vẫn tiếp tục theo dõi tình trạng của sứa trên bình diện toàn cầu trong thời gian tới, để xác định liệu sự sinh sôi đang diễn ra có phải là một phần của xu hướng mạnh hơn của loài sứa hay không.

Theo Thanh Niên
  • 2.548

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook