Sun chuẩn bị công bố mã nguồn Java

  • 145

Sun Microsystems vừa cho biết sẽ công bố ngôn ngữ lập trình Java theo giấy phép mã nguồn mở trong vài tháng tới.

Tuy nhiên, theo Tổng giám đốc mã nguồn mở của Sun, Simon Phipps, hiện Sun đang phải đối mặt với hai vấn đề chính liên quan tới việc "mở" mã nguồn Java: một là làm thế nào để Java tương thích với các nền tảng khác; hai là đảm bảo không có công ty nào lợi dụng mã nguồn này để phát triển riêng.

Simon Phipps cũng phải thừa nhận rằng để đảm bảo được hai yếu tố trên là điều rất khó vì thị trường Java là một thị trường "mở" lớn và rất thành công, trong đó rất nhiều các công ty sản xuất phần mềm phục vụ cho nhiều công ty khác.

Từ tháng 5/2006, Sun đã tuyên bố sẽ "mở" mã nguồn Java. Tuyên bố này được đưa ra sau một tháng kể từ khi CEO mới của Sun, ông Jonathan Schwartz, thay thế cho người tiềm nhiệm Scott McNealy.

Simon Phipps nhận định rằng, thời gian đầu có thể Sun chưa được hưởng lợi gì từ việc mở mã nguồn của Java, nhưng về lâu về dài khi mã nguồn Java được cải tiến và được chấp nhận trên quy mô rộng thì sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho hãng.

Nhiều nhà quan sát cho rằng động thái mới của Sun vẫn chưa thực sự nhạy bén và tỏ ra hơi chậm so với thế cuộc khi Microsoft đã chiếm nhiều ưu thế với ngôn ngữ lập trình .NET và C#.

Cập nhật: 29/06/2006 Theo IDG News, VnMedia
  • 145

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook