Sửng sốt loài cóc kì dị không có đầu vẫn nhảy tưng tưng

  • 2.820

Các nhà khoa học vô cùng sửng sốt và bất ngờ khi phát hiện ra loài cóc không đầu kỳ dị này.

Các nhà khoa học mới đây vô cùng choáng váng khi phát hiện 1 cá thể cóc đặc biệt trong khu rừng tại bang Connecticut, Mỹ. Điều đáng nói là chú cóc này tuy cơ thể cân đối, vẫn chạy nhảy bình thường nhưng lại... bị mất đầu.

Theo đó, chú cóc này thiếu các bộ phận như mắt, mũi, lưỡi... và chỉ có 1 lỗ nhỏ ở nơi lẽ ra là phần miệng.

Nhà nghiên cứu sinh vật học Jill Fleming thuộc ĐH Massachusett tại Amherst, Mỹ cùng đồng nghiệp đã tìm hiểu và lý giải về sự bất thường ở cá thể cóc này.

Cóc không đầu
Con cóc này không hoàn toàn mất đầu mà có thể là do biến dị gene.

Một số giả thuyết được đưa ra, họ cho rằng con cóc bị mất đầu này là do bị kí sinh trùng ăn mất hoặc do bị chuột gặm mất đầu. Tuy nhiên giả thuyết này vẫn chưa thực thuyết phục.

Fleming trả lời trên tờ Live Science khi cho rằng con cóc này không hoàn toàn mất đầu mà có thể là do biến dị gene.

Jill Fleming chia sẻ: "Lý do đằng sau việc con cóc này bị mất đầu vẫn là 1 bí ẩn lớn. Đầu tiên tôi nghĩ nó bị thương bởi kẻ săn mồi tự nhiên gây ra, nhưng con cóc này lại vẫn hoạt động bình thường. Quả thực chúng là 1 loài lưỡng cư sở hữu khả năng phục hồi đáng tin"...

Còn nhớ, loài ếch gỗ Alaska có thể "hóa đá" trong gần 7 tháng ở nhiệt độ trung bình âm 14 độ C, và rồi khi mùa đông qua đi, xuân sang - những cá thể ếch này lại hồi sinh như chưa có chuyện gì xảy ra.

Theo các chuyên gia, những loài lưỡng cư như cóc, ếch là động vật máu lạnh và chúng cần ngủ đông để sống sót qua mùa băng giá. Cơ thể chúng sẽ sản sinh những tinh thể băng làm chậm nhịp tim và ngừng thở cho tới khi nhiệt độ tăng lên trên mức đóng băng.

Jill Fleming cho rằng, việc cá thể cóc này vẫn sống tốt khi bị thương như vậy không phải quá hiếm, bởi cô đã từng bắt gặp cá thể rùa kết thúc giấc ngủ đông với vết thương ở chân. Chính lớp mai cứng đã bảo vệ cơ quan nội tạng của chúng, giúp chúng sống sót.

Cập nhật: 07/03/2018 Theo helino
  • 2.820

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook