Tại sao bạn đi bộ thì khỏe re, đi xe thì say như đầu độc?

  •   4,73
  • 3.828

Tiến sĩ Dean Burnett, một nhà thần kinh học, thuộc đại học Cardiff, cho biết, cảm giác buồn nôn xuất hiện khi đi tàu xe là do bộ não nghĩ rằng cơ thể cần loại bỏ độc tố thông qua nôn.

Dù ốm yếu hay khỏe mạnh, bạn vẫn có thể bị say xe.
Dù ốm yếu hay khỏe mạnh, bạn vẫn có thể bị say xe. (Ảnh: Daily Mail).

Khi bạn ngồi trên một chiếc xe hơi, xe lửa hay máy bay, não cảm nhận cơ thể đang chuyển động nhưng chỉ nhận thấy dấu hiệu chuyển động qua tai, chứ không qua chân tay. Từ đó, các tín hiệu mâu thuẫn xuất hiện trong não. Các tín hiệu này cũng sẽ xuất hiện khi cơ thể bị nhiễm độc. Vì thế, bạn có cảm giác buồn nôn, để đẩy mọi loại độc tố của cơ thể ra.

Trên DailyMail, các nhà khoa học cũng khẳng định, hiệu ứng "độc" được gây ra bởi những thông điệp lẫn lộn từ các cơ bắp. Các cơ bắp bất động nhưng tai của bạn lại cảm nhận chuyển động. Bộ não bị nhầm lẫn bởi thông điệp của cơ bắp.

Trong buổi phát biểu trên chương trình phát thanh của Mỹ Fresh Air, tiến sĩ Burnett cho hay, cơ thể chưa phát triển kịp để đối phó với những cảm giác khi ở trong xe.

"Khi chúng ta ngồi trong xe hơi hay xe lửa hay con tàu, bạn không thực sự chuyển động vật lý. Cơ bắp nói "chúng tôi không di chuyển" nhưng mắt và tai bạn nói "chúng tôi vẫn đang di chuyển". Cả hai đều không có sự chính xác. Và trong điều kiện tiến hóa, não chỉ có thể nghĩ đó là nhiễm độc thần kinh", ông nhấn mạnh.

Cập nhật: 18/08/2016 Theo nguoitieudung
  • 4,73
  • 3.828

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook