Tại sao về già chúng ta lùn đi?

  •  
  • 1.285

Khi già, chiều cao của hầu hết mọi người đều giảm ít nhất vài centimét so với hồi còn trẻ. Ngoài chứng loãng xương, còn có một nguyên nhân khác khiến cơ thể chúng ta "co" lại.

Giảm chiều cao là một đặc trưng điển hình của việc chúng ta già đi. Bắt đầu từ năm 40 tuổi trở đi, chúng ta thường giảm khoảng 1,2cm chiều cao sau mỗi 10 năm tuổi và tốc độ giảm chiều cao sẽ nhanh khi ta bước vào độ tuổi 70.

Cơ thể một người sẽ phát triển từ thấp đến cao và đạt đỉnh vào giai đoạn 30 tuổi. Bắt đầu từ năm 40 tuổi trở đi, chúng ta thường giảm khoảng 1,2cm chiều cao sau mỗi 10 năm và tốc độ giảm chiều cao sẽ nhanh khi ta bước vào độ tuổi 70.

Theo khoa học, nguyên nhân dẫn đến điều này là do những thay đổi trong xương, cơ, khớp và cả tư thế.

Mỗi chúng ta sẽ đạt đỉnh về sự phát triển chiều cao và cân nặng khi ở độ tuổi trưởng thành.
Mỗi chúng ta sẽ đạt đỉnh về sự phát triển chiều cao và cân nặng khi ở độ tuổi trưởng thành. Sau đó, khi cao tuổi hơn sẽ trở nên nhẹ cân hơn, lùn hơn cho dù vẫn hấp thụ đủ dinh dưỡng - (Ảnh: CMD)

Một phần cơ thể chúng ta được giữ thẳng đứng bằng cột sống. Một lý do làm chiều cao cơ thể bị giảm, đặc biệt ở phụ nữ, là chứng loãng xương, một căn bệnh mà y học có thể ngăn ngừa và chữa trị được. Loãng xương nghĩa là xương trở nên xốp và yếu đi. Do các xương của cột sống bị trọng lượng cơ thể ép lên nên nó ngắn lại - vì thế mà chiều cao của chúng ta giảm đi.

Nhưng lý do phổ biến nhất cho sự giảm chiều cao lúc về già không phải là bệnh loãng xương. Các đĩa đệm cột sống nằm giữa các đốt xương sống giống như các miếng cao su. Những cái đĩa này co lại một cách tự nhiên và thay đổi hình dạng khi chúng ta già đi - chủ yếu do mô và nước bị mất. Và khi các đĩa này co rút thì các đốt xương sống xích lại gần nhau hơn.

Thêm vào đó, cột sống chúng ta không thẳng tắp như một cái que. Thật ra nó là một chuỗi các đường cong ở vùng cổ, phần ngực trên và lưng dưới. Những đoạn cong này của cột sống tăng lên khi chúng ta về già, có thể vì các bắp thịt trở nên yếu hơn. Và các cơ xung quanh cột sống trở nên ít linh hoạt hơn - vì thế thật khó mà đứng thẳng người.

Làm thế nào để ngăn ngừa giảm chiều cao khi về già?

Giảm chiều cao là điều bình thường nên chúng ta không cần phải quá lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên, nếu tốc độ giảm chiều cao diễn ra quá nhanh và thường xuyên bị đau lưng thì nên đến các cơ sở y tế kiểm tra, vì có thể đã mắc các vấn đề về xương, chẳng hạn như bị loãng xương.

Chúng ta cũng có thể giảm nguy cơ mất chiều cao khi về già, đồng thời bảo vệ sức khỏe của xương ngay từ bây giờ bằng cách: tập thể dục thường xuyên, nâng tạ nhẹ nhàng (tạo áp lực cho xương và giúp xương chắc khỏe hơn), thực hiện một chế độ ăn uống giàu canxi và vitamin D để hỗ trợ sức khỏe của xương, tránh hút thuốc, tránh sử dụng quá nhiều rượu và caffeine.

Cập nhật: 03/11/2022 Tổng Hợp
  • 1.285