Tại sao không nên dùng tăm bông ngoáy tai?

  •  
  • 2.031

Nhiều người vẫn thường dùng tăm bông để làm sạch ráy tai. Nhưng theo Erich Voigt, Phó Giáo sư khoa Tai Mũi Họng Đại học New York (Mỹ), cách làm này có thể đẩy ráy tai vào sâu bên trong, làm ảnh hưởng đến màng nhĩ và khả năng nghe.

Ông Erich Voigt cho biết sử dụng bông ngoáy tai đem lại cảm giác thoải mái, nhưng bạn nên ngưng sử dụng chúng cũng như các vật dụng khác (tăm, kẹp tóc, chìa khóa xe..) để ngoáy tai. Những vật nhỏ này, dù đã cuốn bông, nhưng khi đưa vào tai dễ gây ra vết cắt trong ống tai, có nguy cơ làm thủng màng nhĩ và làm hỏng chuỗi xương trong tai. Điều này có thể dẫn đến việc mất khả năng nghe, chóng mặt, có tiếng ù trong tai hay các bệnh lý khác về tai.

Không nên dùng tăm bông để làm sạch ráy tai.
Không nên dùng tăm bông để làm sạch ráy tai.

Hơn nữa, ngoáy tai bằng tăm bông (hay các vật dụng khác) sẽ đẩy ráy tai vào sâu hơn bên trong, khiến màng nhĩ không thể rung một cách hiệu quả và làm tổn thương thính giác. Theo bác sĩ Erich Voigt, ráy tai không bẩn mà thậm chí còn rất tốt cho cơ thể bạn. Chúng ngăn chặn côn trùng xâm nhập, giúp bôi trơn ống tai, ngăn chặn bụi bẩn không tiến vào sâu trong ống tai, cũng như ngăn cản nấm gây bệnh phát triển bên trong tai.

Tai người có cơ chế làm sạch tự nhiên thông qua quá trình tắm rửa hoặc gội đầu hàng ngày. Việc chuyển động hàm thông thường khi nói, nhai cùng với sự phát triển da trong ống tai sẽ giúp đẩy ráy tai từ bên trong ra bên ngoài.

Trong trường hợp bạn gặp các vấn đế thính lực liên quan đến ráy tai hoặc các vấn đề khác thường, bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn trực tiếp. Những chuyên gia này sẽ giúp bạn rửa sạch tai một cách an toàn.

Cập nhật: 16/03/2018 Theo vnreview
  • 2.031