Thị trấn người dân đi máy bay riêng để ăn sáng ở Mỹ

Thị trấn mở cửa là thấy đường băng, cư dân có phi cơ riêng dùng để đi ăn sáng
  •   2,33
  • 5.493

Thị trấn Spruce Creek nổi tiếng khắp nước Mỹ khi mỗi nhà tại đây đều sở hữu máy bay riêng.

Nổi tiếng với tên gọi “thị trấn hàng không” (airpark) hay “thị trấn sân bay”. Gần Một nửa số cư dân của Spruce Creek có máy bay.

Spruce Creek, thị trấn nằm ở vùng đông bắc bang Florida, Mỹ được xem như một trong những cộng đồng dân cư độc đáo nhất thế giới. Thị trấn chỉ có khoảng 5.000 người sinh sống, 1.300 ngôi nhà. Người dân tại đây xây tới 700 nhà chứa máy bay và bãi đáp riêng trước mỗi căn biệt thự, theo Easy My Trip.

Thay vì đi ôtô, các gia đình lựa chọn máy bay làm phương tiện di chuyển. Họ xây đường băng riêng dẫn thẳng ra đường cao tốc được định vị bằng hệ thống GPS. Với những người yêu thích máy bay, cuộc sống ở Spruce Creek có thể ví như chốn thiên đường.

Bãi đậu máy bay của thị trấn Spruce Creek.
Bãi đậu máy bay của thị trấn Spruce Creek. (Ảnh: Flickr).

Cư dân Spruce Creek sống rất đoàn kết và gắn bó. Hầu hết trong số họ là phi công chuyên nghiệp, thường xuyên sử dụng thuật ngữ hàng không khi nói chuyện. Số khác làm bác sĩ, luật sư, nhà đầu tư bất động sản... nhưng đều có chung niềm yêu thích với máy bay.

Người dân sống ở Spruce Creek đều có mức thu nhập cao. Ước tính, cần có ít nhất 169.000 USD để sở hữu một căn hộ nhỏ ở Spruce Creek. Trong khi đó, biệt thự lớn hơn với nhà chứa máy bay có giá lên tới hàng triệu USD.

Ngoài sự giàu có, người dân nơi đây còn tự hào với an ninh nghiêm ngặt, có đội tuần tra bảo vệ 24 giờ, hàng loạt câu lạc bộ bay, dịch vụ cho thuê và huấn luyện bay cũng như có hẳn một sân golf 18 lỗ cũng được xây dựng phục vụ cho nhu cầu giải trí.

Mỗi sáng thứ 7, tất cả sẽ tụ tập tại đường băng, cất cánh theo nhóm 3 người và bay tới một trong những sân bay địa phương để ăn sáng. Họ gọi truyền thống này là Saturday Morning Gaggle và luôn duy trì nó đều đặn hàng tuần.

"Bộ sưu tập" máy bay ở Spruce Creek bao gồm từ Boeing cho đến Cessnas và Pipers, P-51 Mustang, L-39 Albatros, Eclipse 500, Fouga Magister của Pháp. Không chỉ có máy bay, ở đây người ta còn có thể bắt gặp Lamborghini, tàu hộ tống, xe máy đủ hình dáng và thậm chí cả Porsche GT2.

Thay vì có garage ô tô, người dân sử dụng nhà chứa máy bay.
Thay vì có garage ô tô, người dân sử dụng nhà chứa máy bay. (Ảnh: Flickr).

Spruce Creek không phải cộng đồng dân cư duy nhất có sân bay riêng ở Mỹ. Mô hình này ra đời sau Chiến tranh thế giới thứ 2, khi Mỹ có quá nhiều phi công "thất nghiệp" và đường bay bỏ không. Số lượng phi công vào khoảng dưới 34.000 vào năm 1939, nhưng đã tăng lên tới hơn 400.000 năm 1946.

Để giải quyết tình trạng này, Cục Quản lý Hàng không Dân dụng Mỹ đã đề xuất xây dựng 6.000 căn cứ không lưu trên khắp cả nước, mở đầu cho việc hình thành mạng lưới bay rộng lớn và sự ra đời của các cộng đồng dân cư có chung niềm yêu thích với máy bay.

Du khách có thể lái xe quanh thị trấn mà không nhận ra đây vốn là những đường băng.
Du khách có thể lái xe quanh thị trấn mà không nhận ra đây vốn là những đường băng. (Ảnh: Karlhaus Realty).

Hiện có hơn 600 cộng đồng bay rải rác khắp nước Mỹ, tập trung chủ yếu ở các bang Arizona, Colorado, Florida, Texas và Washington, trong đó Spruce Creek được xem như cộng đồng lớn nhất. Phong cách sống thú vị này thậm chí đã lan tới nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Canada, Nam Phi và Costa Rica.

Carlos Bravo, một cư dân lâu năm của Spruce Creek. Theo ông Bravo, không có sân bay dân sự nào có quy mô lớn và hấp dẫn như Spruce Creek. Ông làm phi công từ năm 16 tuổi và đã mất nửa năm tìm một sân bay phù hợp để có thể sử dụng chiếc máy bay của mình đi đến Chicago.

Ông chia sẻ: "Khi đến đây, cảm giác như tôi đến Disneyland lần đầu tiên vậy. Nó trông như một khu phố thực sự trong khi hầu hết các sân bay dân sự khác chỉ có một dải cỏ nhỏ ở trung tâm với những ngôi nhà đủ kiểu. Nơi đây thực sự sang trọng".

Dù không phải tất cả cư dân ở Spruce Creek đều là phi công nhưng không có gì lạ khi bước vào một nhà chứa máy bay và nhìn thấy những bức tường được bao phủ bởi các bộ phận của máy bay cổ và kỷ vật liên quan. Nơi đây cũng có một số người nổi tiếng sinh sống như tài tử John Travolta.

Cập nhật: 06/03/2023 Theo VnExpress/PNVN
  • 2,33
  • 5.493

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook