Tại sao lại cần Xuất hành đầu năm?

Xuất hành thế nào để cả năm Tân Sửu gặp nhiều may mắn?
 •  
 • 605

Đầu năm mới vào mùng 1 Tết, người Việt có tục xuất hành - tức là đi ra khỏi nhà trong ngày đầu năm để đi tìm cái may mắn cho mình và gia đình. Theo quan niệm dân gian, nếu chọn được hướng xuất hành tốt thì sẽ đem lại một năm mới nhiều tài vượng.

Bên cạnh đó, người Việt còn có tục trong 3 ngày Tết, dù có đi đâu thì đến chiều tối cũng phải trở về. Ý nghĩa của tục này là kiêng có đi mà không có về, bởi điều này sẽ gây "giông" cho cả gia đình.


Người dân Việt có tục xuất hành đầu năm với ý nghĩa mang may mắn đến cho gia đình.

Tục xuất hành có nguồn gốc xa xưa. Những người nông dân thường lựa giờ xuất hành để chiêm nghiệm thời tiết trong cả năm. Theo đó khi mặt trời mọc, người ta sẽ đi ra khỏi nhà để xem chiều gió thổi, người ta có thể đoán được năm mới hên hay xui.

Ví dụ: Gió Nam thường chỉ đại hạn, gió Tây chỉ cướp bóc loạn lạc, gió Tây Nam chỉ dịch bệnh dịch tả, gió Đông chỉ lụt lớn...

Cũng giống như việc xông đất, người dân thường lựa giờ Hoàng đạo để bước chân ra ngoài. Nếu hợp với tuổi của người xuất hành thì càng tốt, không khắc. Mọi người sau khi xuất hành đều có mong muốn có được may mắn đầu năm, sau đó mới thực hiện các việc khác như trực cơ quan, đi thăm họ hàng, lì xì con cháu...

Thông thường nếu xuất hành ra chùa hay đền thì người dân thường sẽ co tục hái cây với ngụ ý lấy lộc của Trời đất Phật Thần ban cho. Cũng có những người sẽ đột một nắm hương hoặc một cây hương lớn, đứng vấn vái trước bàn thờ rồi mang hương đó tại bàn thờ tổ tiên hoặc bàn thờ Thổ công ở nhà.

Ở bất kì mọi miền trên đất nước, tục xông đất đều thể hiện tinh thần hướng đến những điều tốt lành, may mắn và cầu mong một năm mới mọi sự đều thuận lợi cho các thành viên trong gia đình.

Xác định hướng xuất hành tốt năm 2024 cần lưu ý gì?

Theo các chuyên gia phong thủy, nếu bạn muốn cầu tài lộc thì hướng xuất hành đầu năm 2024 nên chọn là hướng chính Nam hoặc hướng Tây Nam. Còn nếu bạn muốn cầu may mắn, hỷ khí thì nên chọn hướng xuất hành đầu năm là hướng Tây Nam.

Xét theo phong thủy phương vị, có tất cả 8 hướng, mỗi hướng sẽ tương ứng với các quẻ vị và ngũ hành khác nhau, cụ thể như:

 • Hướng Đông: Thuộc quẻ Chấn, hành Mộc.
 • Hướng Đông Nam: Thuộc quẻ Tốn, hành Mộc.
 • Hướng Đông Bắc: Thuộc quẻ Cấn, hành Thổ.
 • Hướng Tây: Thuộc quẻ Đoài, hành Kim.
 • Hướng Tây Nam: Thuộc quẻ Khôn, hành Thổ.
 • Hướng Tây Bắc: Thuộc quẻ Càn, hành Kim.
 • Hướng Nam: Thuộc quẻ Ly, hành Hỏa.
 • Hướng Bắc: Thuộc quẻ Khảm, hành Thủy.

Mỗi hướng trong 8 hướng này lại có sự sinh khắc, chế hóa khác nhau. Chính vì vậy, khi chọn hướng xuất hành đầu năm Giáp Thìn 2024, bạn chỉ nên lấy hướng sinh cho mình vượng hoặc mình sinh cho cung. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh hướng khắc với mình. Nếu bạn xuất hành theo hướng tương sinh, tức hướng tốt cho vận khí, thì cả năm sẽ hứa hẹn có nhiều điều may mắn, hỷ khí, cát lành.

Cập nhật: 09/02/2024 Theo Trí Thức Trẻ/META
 • 605