Tại sao trẻ sinh đôi, sinh ba tăng đột biến?

  • 489

Tỉ lệ các ca sinh đôi, sinh ba ở Mỹ đã tăng đột biến kể từ năm 1980 và hiện tượng này rốt cuộc được xác định là do các biện pháp can thiệp nhân tạo.

Tỷ lệ sinh đôi, sinh ba ở Mỹ tăng vọt bất ngờ

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch Mỹ (CDC), tỉ lệ các ca sinh đôi ở nước này đã tăng gần 80% kể từ năm 1980. Tỉ lệ các ca sinh ba, thậm chí sinh tư và cao hơn cũng tăng đáng kể, gần gấp 4 lần trong cùng khoảng thời gian đó.

Một số nhà nghiên cứu thậm chí gọi hiện tượng tăng vọt các ca sinh đa thai như trên là "dịch".

Tại sao trẻ sinh đôi, sinh ba tăng đột biến?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tỉ lệ sinh đa thai cao ở Mỹ do có nhiều phụ nữ trì hoãn việc sinh con và sử dụng các biện pháp chữa trị sinh sản, chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) khi họ muốn có con. Chỉ tính riêng năm 2011, tới 36% các ca sinh đôi tại nước này là kết quả của việc thụ thai có trợ giúp của y học.

Khi một phụ nữ nhờ cậy tới biện pháp IVF để thụ thai, một hoặc nhiều phôi hơn sẽ được thụ tinh trong phòng thí nghiệm, rồi được cấy sang tử cung của cô ấy với hy vọng ít nhất một trong số chúng sẽ bám trụ được và phát triển thành một đứa trẻ. Để gia tăng khả năng người phụ nữ đó "dính bầu", các bác sĩ thường cấy hơn một phôi vào tử cung của cô. Cách làm này đồng thời cũng tăng khả năng người phụ nữ sẽ mang hơn một thai và sau đó sinh đa thai.

Các chuyên gia đều biết rõ nguy cơ này, nhưng không thể hoàn toàn tránh khỏi nó. Đúng như các nhà nghiên cứu đã viết trên tạp chí The New England Journal of Medicine: "Mặc dù việc đưa 3 hoặc nhiều phôi hơn trong một chu trình IVF đã giảm, nhưng nhiều yếu tố có thể kiềm chế những nỗ lực cắt giảm số lượng phôi thêm nữa".

Tại sao trẻ sinh đôi, sinh ba tăng đột biến?
Biểu đồ cho thấy tỉ lệ tăng sinh đa thai ở Mỹ kể từ năm 1980.

Tuy nhiên, cho tới nay, các chuyên gia vẫn chưa xác định được chính xác khâu nào trong quá trình hỗ trợ sinh sản đang khiến số ca sinh đôi tăng đột biến. Theo Hiệp hội thuốc sinh sản Mỹ, việc sử dụng các thuốc kích thích rụng trứng là "thủ phạm" làm tăng phần lớn số ca sinh đa thai. Thông thường, mỗi tháng, chỉ có một trứng trong các buồng trứng của một phụ nữ sẵn sàng để thụ tinh, nhưng thuốc đã kích thích các buồng trứng để có hơn một quả trứng sẵn sàng "gặp" tinh trùng. Với nhiều trứng sẵn sàng thụ tinh hơn, người phụ nữ cũng có nhiều khả năng mang đa thai hơn.

Ngoài ra, dù khả năng sinh sản nhìn chung giảm theo tuổi tác của phụ nữ, nhưng tỉ lệ sinh đa thai lại cao hơn ở những chị em lớn tuổi hơn. Ở Mỹ, theo CDC, tỉ lệ sinh con tăng đối với phụ nữ trên 30 tuổi và điều này cũng có thể liên quan đến tỉ lệ sinh đa thai đang tăng ở nước này.

Theo Vietnamnet
  • 489

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook