Tăng tốc hệ thống hiệu quả bằng MemTurbo

  • 226

Máy tính của bạn đã qua thời “oanh liệt” xa xưa vì phải đối mặt với hàng loạt phần mềm đời mới vô cùng hấp dẫn nhưng lại cực nặng!? Đã có MemTurbo...

MemTurbo sẽ tối ưu hóa máy tính của bạn ở mức độ cao nhất để có thể “cầm cự” được với các ứng dụng nặng nề trong khi chờ đợi… đủ tiền mua máy mới.

Khi khởi động thành công, MemTurbo sẽ đưa ra cho bạn một giao diện đồ thị rất đẹp mắt, trên đó thông báo đầy đủ mọi thông số liên quan bộ nhớ RAM và CPU. Thông số “CPU Usage” thông báo cho bạn biết số % CPU mà hệ thống hiện thời đang sử dụng. Thanh đồ thị màu vàng hay di chuyển ở khung “Free Physical Ram” sẽ thông báo cho bạn biết tình trạng bộ nhớ hiện thời của máy tính.

Nếu thanh thông số màu vàng di chuyển lên gần đến đỉnh chứng tỏ máy tính của bạn đang rơi vào tình trạng thiếu hụt bộ nhớ. Để khôi phục lại một phần bộ nhớ để dùng cho ứng dụng chính đang chạy, bạn có thể nhấn vào nút “Recover RAM”, sau đó tiếp tục nhấn thêm vào nút “Scrub RAM” để “lọc” nhằm tiếp tục tối ưu hóa bộ nhớ.

Sau quá trình tối ưu hóa cho RAM, bạn nên tiếp tục tối ưu hóa cho bộ xử lý để hỗ trợ cho một ứng dụng nặng nào đó đang chạy. Nhấn vào thẻ “CPU Rocket” -> đánh dấu vào “Enable CPURocket for Active Programs” và “Enable RAMTuner for Idle Programs” -> đẩy các thanh trượt tương ứng dưới mỗi dòng chữ lên mức độ “Normal” hoặc “Max” -> cuối cùng nhấn vào nút “Apply Now” để máy tính dồn toàn bộ năng lực xử lý cho các ứng dụng đang chạy.

Tối ưu hóa bộ nhớ đệm (Cache) dùng để truy cập nhanh cũng là một hình thức gia tăng tốc độ hệ thống khá hiệu quả. Nhấn vào thẻ “Cache Turning” -> đánh dấu vào 3 ô: “Force Windows to use large system cache”, “Prohibit the swapping of the kenel to disk”, “Increase performance by allowing more critical threads” -> nhấn “Apply" để hoàn tất.

Để tiếp tục tối ưu hóa bộ nhớ của máy tính, bạn vào thẻ “PC Tuneup” -> đánh dấu vào “Unload DLL from Memory after use” để tiết kiệm bộ nhớ bằng cách “đuổi cổ” các file thư viện động (DLL) đã sử dụng xong. Với những đĩa cứng có tồn tại các phân vùng định dạng theo chuẩn NTFS thì nên đánh dấu thêm vào ô “Disable Windows to update time stamps” để ra lệnh cho Windows không cần thực hiện một số cập nhật vô ích.

Để tinh chỉnh cho MemTurbo, bạn vào thẻ “Configure” để ra lệnh cho công cụ này thực hiện thêm một số tác vụ hữu ích khác, cũng như quy định tổ hợp phím nóng chuyên dùng để ra lệnh cho MemTurbo thực hiện tối ưu hóa hệ thống một cách cấp tốc.

Thẻ “Task Manager” được xem là tính năng “khuyến mãi” của MemTurbo, giúp cho các bạn truy cập vào quản lý “Task Manager” của Windows một cách nhanh nhất.

Khi hoạt động, MemTurbo sẽ thể hiện biểu tượng của mình nằm ở khay đồng hồ. Con số nằm trong biểu tượng này thể hiện số dung lượng bộ nhớ còn trống. Nếu thanh màu sắc của biểu tượng chuyển dần sang màu cam hoặc đỏ, chứng tỏ máy tính của bạn đang hoạt động “ì ạch”, đi dần đến chỗ cạn kiệt tài nguyên xử lý và bạn cần thực hiện ngay các tác vụ tối ưu hóa hệ thống đã trình bày ở trên.

Công ty SoftwareOnline đang bán ra bản MemTurbo 4 với giá là 19,95 USD. Bạn đọc quan tâm có thể vào đây để tải về bản dùng thử với dung luợng khoảng 1,7 MB hoặc tìm mua bản chính thức tại các cửa hàng phần mềm.

HOÀNG KIM ANH

Theo Tuổi Trẻ Online
  • 226

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook