Tất cả tàu Soyuz của Nga sẽ bay lên ISS vào năm 2021 theo chế độ bay siêu nhanh

  •  
  • 595

Ngày 12/1, Sputnik dẫn nguồn từ kế hoạch bay của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) do Tập đoàn tên lửa vũ trụ Energia (thành viên của tập đoàn Roscosmos, Nga) cung cấp cho biết, tất cả các tàu vũ trụ Soyuz chở phi hành gia sẽ bay lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào năm 2021 theo chế độ bay siêu nhanh.

Kể từ năm 2012, tàu vũ trụ chở hàng Progress bắt đầu bay lên ISS theo chế độ siêu nhanh kéo dài 6 tiếng thay vì 2 ngày như trước đây. Kể từ năm 2018, họ đã chuyển sang lịch trình 3 tiếng bay siêu nhanh.

Trái đất nhìn từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).
Trái đất nhìn từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). (Nguồn: Sputnik).

Cả hai chế độ bay 6 tiếng và 3 tiếng - sau khi thử nghiệm trên tàu Progress, đã được áp dụng cho tàu vũ trụ chở phi hành gia Soyuz lần lượt vào năm 2013 và 2020.

Theo chương trình năm nay, dự kiến sẽ phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-18 (ngày 9/4), Soyuz MS-19 (ngày 5/10) và Soyuz MS-20 (ngày 8/12) lên ISS. Theo lịch trình, tất cả các tàu này sẽ lên đến ISS sau 3 giờ bay.

Vào tháng 11/2020, Roscosmos thông báo rằng phi hành đoàn hoàn toàn của Nga, bao gồm các phi hành gia Oleg Novitsky, Peter Dubrov và Sergei Korsakov sẽ bay lên ISS trên tàu Soyuz MS-18.

Tuy nhiên, vào tháng 12/2020. các nguồn tin của Sputnik trong ngành tên lửa và vũ trụ cho biết, Mỹ có thể thông qua công ty tư nhân Axiom Space mua một chỗ trên tàu Soyuz MS-18 để đưa phi hành gia NASA Mark Vande Hei lên ISS. Nếu hợp đồng được ký kết thì Vande Hei sẽ thay thế Korsakov trong phi hành đoàn.

Dự kiến, nhà du hành vũ trụ Anton Shkaplerov và 2 người tham gia chuyến bay vũ trụ - một nữ diễn viên và một người khác có thể là đạo diễn hoặc quay phim - sẽ bay lên ISS trên tàu Soyuz MS-19 để quay bộ phim đầu tiên trong không gian do đài truyền hình Kênh MộtRoscosmos của Nga đặt hàng, dự kiến có tên "Thử thách".

Trên tàu Soyuz MS-20 bay lên ISS cùng với một phi hành gia (có thể là Alexander Misurkin) là 2 khách du lịch vũ trụ, công ty điều hành du lịch vũ trụ Space Adventures hứa sẽ công bố tên của họ vào đầu năm 2021.

Cập nhật: 13/01/2021 Theo TG&VN
  • 595

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook