Tàu Albert Einstein rời bệ phóng mang hàng tiếp tế cho ISS

  •  
  • 406

Tàu vũ trụ vận tải thứ 4 của châu Âu ngày 5/6 mang theo khối lượng hàng hóa nặng nhất từ trước đến nay, 6,6 tấn, đã rời bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kourou ở Guiana thuộc Pháp để bay đến tiếp tế cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), AFP cho biết.

Tàu vận tải tự động (Automated Transfer Vehicle - ATV) thứ 4 của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) mang tên cha đẻ của thuyết tương đối Albert Einstein được tên lửa đẩy Ariane 5 đưa lên khỏi bệ phóng ở Kourou vào lúc 18 giờ 52 phút 11 giây (giờ địa phương, tức 4 giờ 52 phút 11 giây sáng 6/6 theo giờ VN).

Tàu Albert Einstein rời bệ phóng mang hàng tiếp tế cho ISS

Tàu Albert Einstein rời bệ phóng mang hàng tiếp tế cho ISS
Tàu Albert Einstein rời bệ phóng và bay vút vào vũ trụ - (Ảnh: AFP)

Một giờ sau khi rời bệ phóng, tàu Albert Einstein tách ra khỏi tên lửa đẩy để bay vào quỹ đạo có độ cao 260km, phía trên New Zealand. Nửa giờ sau đó, các tấm năng lượng mặt trời của tàu được triển khai để giúp tàu thẳng hướng bay đến ISS.

Theo kế hoạch, tàu Albert Einstein sẽ kết nối với ISS trong ngày 15/6 ở quỹ đạo có độ cao 400km với tốc độ khoảng 28.000km một giờ.

Được biết, tàu Albert Einstein hay còn gọi là tàu ATV-4 nặng tổng cộng gần 20,2 tấn là con tàu tiếp tế thứ tư của châu Âu mang hàng hóa cung cấp cho các phi hành gia trên tiền đồn vũ trụ của Trái đất. Nó có kích cỡ của một chiếc xe buýt hai tầng dài 10 mét, đường kính 4,5 mét.

Trong tổng số 6,6 tấn hàng hóa mang cho ISS có đến 2,5 tấn hàng khô được đóng trong 209 gói, gồm quần áo, thực phẩm... Ngoài ra, nó cũng mang theo nước, oxy, nhiên liệu... cho các phi hành gia trên trạm.

Trước tàu Albert Einstein, ESA cũng đã ba lần gửi tàu tiếp tế lên ISS, gồm tàu ATV-3 mang tên Edoardo Amaldi được phóng vào ngày 23/3/2012, tàu ATV-2 mang tên Johannes Kepler được phóng vào ngày 16/2/2011 và tàu ATV-1 mang tên Jules Verne được phóng vào ngày 9/3/2008.

Theo Thanh Niên
  • 406

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook