Tàu con thoi Discovery "cập bến" ISS thành công

  • 2,52
  • 731

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo chiều 7/4, tàu con thoi Discovery đã lắp ghép thành công với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). 

Hình ảnh tàu con thoi Discovery "cập bến" ISS trên NASA TV. (Ảnh: Reuters).

Với sứ mệnh kéo dài 13 ngày, tàu Discovery chở gần 8 tấn hàng hóa, trong đó có một thiết bị làm lạnh để bảo quản các vật mẫu như máu, nước tiểu, vi khuẩn sử dụng trong các thí nghiệm ở môi trường trọng lực siêu nhỏ với hy vọng có thể phân tích sâu hơn khi trở về Trái Đất, và một máy tập thể dục để nghiên cứu tác động của môi trường phi trọng lực đối với hệ thống cơ xương của con người.

Đi trên tàu Discovery có bảy nhà du hành vũ trụ, trong đó có ba nữ. Dự kiến, các nhà du hành vũ trụ sẽ thực hiện ba chuyến đi bộ ra ngoài khoảng không.

Tàu Discovery được phóng lên vũ trụ ngày 5/4 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida. Đây là lần phóng tàu con thoi thứ 131 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và là một trong những lần phóng cuối cùng trước khi cơ quan này cho các tàu con thoi gồm Discovery, Atlantis và Endeavour "nghỉ hưu" vào tháng Chín năm nay.

Tròn 10 tuổi tính đến ngày 20/11/2008, ISS là dự án vũ trụ quốc tế lớn nhất từ trước tới nay, với tổng chi phí 100 tỷ USD và sự tham gia của 16 nước.

Trọng lượng hiện tại của ISS là hơn 300 tấn và sẽ đạt 377 tấn sau khi được hoàn thiện.

Lúc đầu các nhà khoa học dự tính thời gian hoạt động của ISS trên quỹ đạo là 15 năm.

Hiện các nước tham gia dự án đang lên kế hoạch kéo dài "tuổi thọ" ISS đến năm 2020 và biến nó thành "cảng vũ trụ" để chuẩn bị cho các chuyến nghiên cứu-thám hiểm giữa các hành tinh./.
Cập nhật: 07/04/2010 Theo Vietnam+
  • 2,52
  • 731

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook