Tàu con thoi Endeavour trở về an toàn

  • 232

Sáng nay (giờ Việt Nam), tàu con thoi Endeavour đã hạ cánh an toàn xuống Trung tâm không gian Kennedy ở Florida (Mỹ), kết thúc thành công chuyến đi kéo dài 12 ngày lên Trạm không gian quốc tế (ISS), chuyến đi dài nhất của một tàu con thoi.

BBC cho biết Endeavour hạ cánh lúc 8g39 tối 26-3 giờ địa phương (tức 7g39 sáng 27-3 giờ Việt Nam). Trước đó, chuyến trở về của Endeavour đã bị hoãn do thời tiết xấu, khiến nó hạ cánh trễ hơn 90 phút so với dự định ban đầu. 

(Ảnh: AP)Trong chuyến đi “lịch sử” kéo dài 16 ngày (gồm cả thời gian đi về và thời gian ở lại ISS), phi hành đoàn tàu Endeavour đã lắp đặt bộ phận đầu tiên của phòng thí nghiệm Kibo của Nhật Bản; lắp ráp robot Dextre của Canada; thực hiện 5 chuyến ra ngoài khoảng không - con số nhiều nhất từ trước tới nay được thực hiện trong một chuyến bay.

Cùng trở về Trái Đất lần này còn có phi hành gia người Pháp Leopold Eyharts, thuộc Cơ quan vũ trụ châu Âu, đã làm việc trên ISS 7 tuần. Thay thế ông là phi hành gia Garrett Reisman.

Tàu con thoi kế tiếp lên ISS sắp tới là Discovery, dự kiến sẽ được phóng vào cuối tháng 5-2008, mang theo bộ phận chính của phòng thí nghiệm Kibo.

MINH ANH

Cập nhật: 27/03/2008 Theo Tuổi trẻ
  • 232

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook