Tàu đệm từ Nhật Bản lập kỷ lục mới về tốc độ

  • 1.340

Tuyến tàu đệm từ của Nhật Bản đạt vận tốc 590 km/h, phá vỡ kỷ lục cách đây 12 năm.

Tàu đệm từ Nhật Bản đạt vận tốc kỷ lục 590 km/h

Tàu đệm từ Nhật Bản lập kỷ lục mới về tốc độ
Công nghệ tàu đệm từ của Nhật Bản có thể được xuất khẩu sang Mỹ. (Ảnh: Sky News)

Tập đoàn Đường sắt Nhật Bản (JR Central) cho biết tàu đệm từ lập kỷ lục 590 km/h hôm 16/4. Tàu chạy trên một tuyến đường thử nghiệm được xây dựng ở tỉnh Yamanashi. Người phát ngôn của JR Central cho biết kỷ lục mới có thể bị phỡ vỡ khi họ dự định đạt tốc độ 600 km/h trong hành trình hôm 21/4 tới.

Hoạt động chạy thử nghiệm nhằm kiểm tra khả năng hoạt động của phương tiện, với hành khách là 29 kỹ thuật viên. JR Central dự định khai thác loại tàu này năm 2027, với tốc độ tối đa 505 km/h.

Theo WSJ, kỷ lục trước đó của JR Central là 581 km/h, đạt được hồi tháng 12/2003. Công ty JR Central cho biết họ muốn xuất khẩu công nghệ đệm từ sang Mỹ cho tuyến tàu nối Washington - New York. Tháng 10 năm ngoái, chính phủ Nhật Bản phê duyệt kế hoạch xây dựng đường xe lửa nhanh nhất thế giới, nối liền Tokyo và Nagoya trong khoảng 40 phút, bằng một nửa thời gian so với tàu cao tốc Shinkansen hiện nay.

Tàu đệm từ là phương tiện chuyên chở hành khách được nâng cao, dẫn lái và đẩy tới bởi lực từ hoặc lực điện từ. Công nghệ tàu đệm từ cho phép một con tàu chạy nhanh và êm, ít tạo ra tiếng ồn, nhờ lực từ tác dụng giúp giảm ma sát lăn giữa bánh răng và bề mặt đường.

Thử nghiệm tàu đệm từ ở tỉnh Yamanashi năm ngoái

Theo VnExpress
  • 1.340

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook