Tàu thăm dò không gian Opportunity của NASA lập kỷ lục mới

  • 1.101

Tàu thăm dò không gian Opportunity của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã chính thức thiết lập kỷ lục mới về khoảng cách di chuyển trên bề mặt của một hành tinh ngoài Trái đất.

>>> Tàu thám hiểm sao Hỏa phá vỡ kỷ lục trong vũ trụ

Tàu thăm dò không gian Opportunity của NASA lập kỷ lục mới
Tàu thăm dò không gian Opportunity. (Nguồn: NASA)

NASA cho biết kể từ khi đáp xuống sao Hỏa năm 2005 đến nay, cỗ máy tự hành sử dụng năng lượng mặt trời này đã đi được tổng quãng đường dài 40km trên bề mặt sao Hỏa, vượt kỷ lục trước đó của tàu thăm dò Mặt trăng Lunokhod 2 của Liên Xô.

Theo số liệu của NASA, tàu Lunokhod 2 hạ cánh xuống Mặt trăng ngày 15/1/1973 và đi được 39km trong hành trình dài gần 5 tháng.

Giám đốc Dự án thăm dò sao Hỏa của NASA, ông John Callas, khẳng định Opportunity đã chinh phục đoạn đường dài hơn bất kỳ thiết bị tự hành nào do con người sản xuất từ trước tới nay. Thành tích này càng có thêm ý nghĩa khi Opportunity chỉ được thiết kế đi khoảng 1km và chưa từng được cải tiến cho mục đích di chuyển đường dài.

Opportunity cùng "anh em sinh đôi" là tàu thăm dò Spirit được đưa lên sao Hỏa để tìm hiểu môi trường trên hành tinh này và phát hiện ra rằng trên sao Hỏa có độ ẩm đủ để phát triển sự sống. Hiện tại Spirit đã ngừng hoạt động, trong khi Opportunity vẫn tiếp tục nhiệm vụ nghiên cứu của mình tại khu vực miệng núi lửa Endeavour.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 1.101

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook