Tàu Dragon có thể chở tối đa 7 người lên ISS vào năm 2016

  •  
  • 559

Hãng SpaceX vừa giới thiệu phiên bản thứ 2 của tàu không không gian SpaceX Dragon. SpaceX là một công ty tư nhân, tàu của họ được phát triển để phục vụ cho cơ quan hàng không NASA của Mỹ nhằm vận chuyển người và hàng hóa từ Trái Đất lên trạm không gian quốc tế ISS. Việc sử dụng tàu tư nhân sẽ giúp NASA tiết kiệm được nhiều chi phí và thúc đẩy các công ty tư nhân phát triển.

>>> Ba tập đoàn Mỹ bắt tay chế tạo "taxi vũ trụ"

Tàu Dragon có thể chở tối đa 7 người lên ISS vào năm 2016

Phiên bản Dragon v2 có thể chở tối đa 7 người cùng với nhiều loại hàng hóa bên trong, tàu có thể đáp xuống mọi loại địa hình trên Trái Đất, từ mặt nước cho tới đất liền, có thể tái sử dụng nhiều lần và sẽ sẵn sàng để chở con người lên không gian vào năm 2016.

Tàu Dragon v2 sử dụng tên lửa đẩy Falcon 9 cũng của hãng SpaceX để phóng lên vũ trụ từ trạm không gian mặt đất Cape Canaveral Air Force Station đặt ở Florida (Mỹ). SpaceX cho biết, mặc dù phục vụ cho NASA và ISS nhưng nó cũng có thể dùng để chở khách du lịch trong tương lai.

Tàu Dragon có thể chở tối đa 7 người lên ISS vào năm 2016
Hình ảnh mô phỏng tàu Dragon chuẩn bị kết nối với trạm ISS​

Tàu Dragon v2 gồm có hai phần, phần trên dùng để chở người và phần dưới để chở hàng. Thân tàu được trang bị dù để hạ cánh xuống mặt nước khi trở về Trái Đất và thậm chí đáp xuống đất liền bằng hệ thống động cơ đẩy với độ chính xác ngang ngửa với các loại máy bay trực thăng, giúp người ta có thể thu hồi và tái sử dụng tàu nhiều lần nhằm giảm chi phí sản xuất mới.

Tàu Dragon có thể chở tối đa 7 người lên ISS vào năm 2016
Bên trong khoang chở người và điều khiển của tàu Dragon v2​

Từ nay cho đến năm 2016, tàu sẽ thực hiện nhiều chuyến bay thử nghiệm và chỉ chở hàng hóa là chính nhằm đảm bảo nó sẽ hỗ trợ tốt các điều kiện sống nếu có con người ngồi bên trong. Còn theo kế hoạch của NASA thì họ sẽ phóng Dragon v2 lên không gian vào năm 2017 hoặc 2018.

Được biết, ngoài SpaceX ra còn có nhiều công ty khác nằm trong chương trình phát triển tàu vũ trụ tư nhân cho NASA bao gồm: Boeing, Blue Origin và Sierra Nevada. Hiện nay, để đưa 1 người lên ISS bằng tàu vũ trụ của Nga, Mỹ phải trả cho nước này 60 triệu USD nên việc dùng tàu của các công ty tư nhân sẽ là một giải pháp hợp thời cho chính quyền Hoa Kỳ.

Tàu Dragon có thể chở tối đa 7 người lên ISS vào năm 2016

Theo Tinh Tế
  • 559

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook