Tàu thăm dò Perseverance chụp được ảnh "cầu vồng trên sao Hỏa"

  •  
  • 2.431

Theo thông báo của NASA ngày 6/4, tàu thăm dò Perseverance của NASA trên sao Hỏa đã gửi về Trái đất hình ảnh cầu vồng tuyệt đẹp.

Theo đài Sputnik, không khí trên hành tinh đỏ rất khô và 95% là khí độc CO2. Khoảng 4% là nitơ và argon, chỉ 1% là ôxy và hơi nước. Mặc dù tính chất vật lý và hoá học rất khác so với Trái đất nhưng một số hiện tượng tự nhiên dường như có thể xảy ra ở cả hai thế giới.

Hình ảnh mà tàu thăm dò của NASA chụp được trên sao Hỏa.
Hình ảnh mà tàu thăm dò của NASA chụp được trên sao Hỏa. (Ảnh: NASA)

Các nhà khoa học cho rằng không thể có cầu vồng trên sao Hỏa vì không khí ở đây rất khô và không ổn định. 

Trong một dòng tweet, NASA nói: "Nhiều người hỏi đó có phải là cầu vồng trên sao Hỏa không. Không phải. Cầu vồng không thể xuất hiện ở đây. Cầu vồng hình thành khi ánh sáng phản chiếu qua các giọt nước nhưng không có đủ nước ở hành tinh này. sao Hỏa cũng quá lạnh nên nước dạng lỏng không thể có trong không khí. Hình vòng cung đó là ánh loé sáng từ ống kính camera".

Theo Dave Lavery, Giám đốc chương trình thăm dò hệ thống mặt trời tại NASA, hình ảnh giống cầu vồng thực ra là làn hụi phản chiếu ánh mặt trời trong ống kính camera.

Ông nói: "Tàu thăm dò gần như ở phía bắc trực thăng nên camera đang nhìn thẳng về phía nam lúc khoảng 14h trên sao Hỏa lúc chụp các ảnh này. Đây là điều kiện lý tưởng để ánh sáng tương tác với ống kính camera".

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng cầu vồng cũng có thể hình thành từ giọt băng vì ta đã quan sát thấy tuyết tại các vùng cực trên sao Hỏa.

Trước đó, ngày 19/2, tàu thăm dò Perseverance đã hạ cánh xuống sao Hỏa gần miệng núi lửa Jezero để tìm kiếm dấu vết sự sống cổ xưa. Tàu đã gửi về nhiều ảnh và video, ghi âm tiếng gió trên hành tinh đỏ.

Cập nhật: 07/04/2021 Theo Báo Tin Tức
  • 2.431

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook