NASA đưa đá sao Hỏa về Trái đất, sợ chứa vi khuẩn ngoài hành tinh

  •  
  • 348

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang có kế hoạch đưa đá từ sao Hỏa về Trái đất. Họ sẽ tổ chức khảo sát ý kiến ​​của công chúng về việc mang về các mẫu vật mà tàu thăm dò sao Hỏa Perseverance thu thập được.

Tàu thám hiểm Mars Perseverance thu thập các mẫu đá
Tàu thám hiểm Mars Perseverance thu thập các mẫu đá - (Ảnh: NASA)

NASA cho biết sẽ tổ chức các cuộc họp công khai trong tuần này và đề nghị công chúng phản hồi về kế hoạch mang mẫu đá sao Hỏa về Trái đất. Nhiều người tỏ ra phấn khích, tuy nhiên một số nhà khoa học lại lo ngại, theo trang tin công nghệ BGR.

NASA có kế hoạch hạ cánh một tàu vũ trụ với các mẫu đá sao Hỏa tại một căn cứ của Không quân Mỹ vào đầu thập niên 2030. Đó vẫn là một chặng đường dài, nhưng một số nhà khoa học cảnh báo NASA cần đảm bảo mọi người dân được bảo vệ khỏi vi khuẩn bên ngoài Trái đất.

Ông Peter Doran, một nhà địa chất tại Đại học bang Louisiana, giải thích: "Tôi nghĩ rằng xác suất có vật thể sống trên bề mặt sao Hỏa là rất thấp. Nhưng vẫn phải đề phòng mọi khả năng".

Kế hoạch hiện tại của NASA là đưa lên sao Hỏa các thùng hai lớp để chứa các mẫu đá thu thập được. Những thùng này sẽ được chuyển về Trái đất để các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu.

Ông Jim Bell, một nhà khoa học hành tinh tại Đại học bang Arizona (Mỹ), lại cho rằng bất kỳ sự sống nào trên sao Hỏa đều không phù hợp để tồn tại trên Trái đất. Đó là một hệ sinh thái và sinh quyển tiềm năng hoàn toàn khác. Vì vậy, khả năng tồn tại của vi khuẩn ngoài hành tinh trên các mẫu đá sao Hỏa là rất thấp.

Cập nhật: 11/05/2022 Theo Tuổi Trẻ
  • 348

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook