Tàu vũ trụ Atlantis cập bến ISS suôn sẻ

  • 643

Theo Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), sáng 11-09, tàu con thoi Atlantis đã cập bến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) suôn sẻ.

(Ảnh minh họa: dsl.pipex)
Chuyến đi gần hai ngày của con tàu Atlantis từ trái đất tới ISS đã kết thúc với khoảng cách khoảng 350 km phía trên khu vực đông nam Thái Bình Dương.

Từ trong con tàu, nhà du hành vũ trụ Jeff Williams thông báo với trung tâm điều khiển ở mặt đất: Mọi việc diễn ra rất tốt đẹp.

NASA nói rằng, việc Atlantis đã đến ISS đánh dấu việc khôi phục xây dựng ISS.

Tàu Atlantis mang theo một đoạn khung đỡ và một bộ pin mặt trời mới cho ISS. Sau khi đoạn khung đỡ được lắp ráp vào ISS, phi hành đoàn sẽ tiến hành ba chuyến đi bộ ra ngoài khoảng không vũ trụ để tiến hành các công việc chuẩn bị vận hành bộ pin mặt trời mới.

Đây là chuyến đi đầu tiên lắp ráp thiết bị vào trạm ISS kể từ sau tai nạn tàu vũ trụ Columbia năm 2003

Hôm qua 12/09, các nhà du hành vũ trụ của tàu Atlantis và tàu Expedition 13 (hiện ở tại ISS) sẽ có chuyến đi bộ đầu tiên ra ngoài khoảng không để lắp ráp đoạn khung đỡ. Khoảng một giờ trước chuyến đi này, tàu Atlantis sẽ thực hiện một chuyến bay ngắn để các nhà du hành vũ trụ chụp ảnh phần bụng của con tàu này.

Các bức ảnh sẽ được gửi về cho các kỹ sư trên trái đất phân tích. Họ sẽ xem xét xem liệu có bất cứ hư hỏng gì đối với tấm chắn nhiệt của con tàu Atlantis trong quá trình rời khỏi trái đất hay không.

Theo Tân Hoa xã, Nhân dân
  • 643

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook