Tàu vũ trụ không người lái chở robot hình người của Nga đáp thất bại

  •  
  • 567

Tàu vũ trụ không người lái chở robot hình người đầu tiên của Nga đã đáp cánh thất bại xuống Trạm không gian Quốc tế (ISS) hôm 24/8.

Reuters nhận định đây là bước lùi mới nhất của Matxcơva trong ngành khoa học vũ trụ.

"Các phi hành gia Nga đã đưa ra lệnh hủy bỏ việc để tàu vũ trụ Soyuz (Nga) đáp cánh tự động lên Trạm không gian quốc tế", Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo.

"Chiếc tàu không thể bám vào điểm chốt trên trạm không gian" và "đã lùi lại một khoảng cách an toàn khỏi tổ hợp quỹ đạo này, trong khi các nhân viên điều khiển bay của Nga can thiệp vào các bước kế tiếp", NASA nói.

Tàu vũ trụ Soyuz MS-03 được phóng lên không gian ngày 17/11/2016
Tàu vũ trụ Soyuz MS-03 được phóng lên không gian ngày 17/11/2016 - (Ảnh: AFP).

Phía Nga đã thông báo với đội ngũ ISS nguyên nhân hạ cánh thất bại xuất phát từ trạm không gian, không phải từ phía tàu vũ trụ Soyuz, theo NASA.

Reuters cho biết việc hạ cánh xuống ISS của Soyuz được thực hiện vào khoảng 5h30 sáng ngày 24/8 giờ quốc tế, tức 12h30 chiều ngày 24/8 giờ Việt Nam.

Tuy nhiên, chương trình trực tiếp sự kiện này trên trang web của Cơ quan không gian Nga Roscosmos đã đột ngột gián đoạn vào thời điểm Soyuz còn cách ISS khoảng 100m.

"Tàu Soyuz đã vào quỹ đạo an toàn ở trên và phía sau trạm không gian, điều đó có thể giúp tàu tiếp cận tổ hợp quỹ đạo một lần nữa sau 24 giờ và 48 giờ", NASA thông báo.

Trong khi đó, Hãng tin TASS dẫn lời từ người đứng đầu phía Nga tại ISS, Vladimir Soloviov, cho biết có trục trặc trong các thiết bị phát thanh trên trạm vũ trụ.

Ông Soloviov nói những trục trặc này "có thể được sửa chữa", cũng như phần bị lỗi của thiết bị sẽ được thay mới. Nỗ lực đáp không người điều khiển tiếp theo của chiếc Soyuz sẽ được thực hiện vào ngày 26/8.

Cập nhật: 26/08/2019 Theo Tuổi Trẻ
  • 567

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook