Tàu vũ trụ Nga “vừa rơi xuống Thái Bình Dương”

  •  
  • 1.428

Các nhà khoa học Nga thông báo mảnh vỡ của tàu vũ trụ Phobos-Grunt đã rơi xuống Thái Bình dương vào đêm chủ nhật 15/10 sau khi không thể hoàn thành sứ mệnh thám hiểm Hỏa.

“Căn cứ vào thông tin từ trung tâm điều khiển không gian, mảnh vỡ của Phobos-Grunt đã rơi xuống Thái Bình Dương lúc 17 giờ 45 GMT ngày 15/1 (tức 0 giờ 45 giờ Việt Nam ngày 16/1)", người phát ngôn của trung tâm Alexei Zolotukhin nói với hãng tin Interfax.

Tàu vũ trụ Nga “vừa rơi xuống Thái Bình Dương”

Hiện cơ quan hàng không vũ trụ Nga Roscosmos chưa có bất cứ bình luận gì, sau khi cơ quan này liên tục thay đổi địa điểm dự đoán mà mảnh vỡ của tàu có thể rơi xuống (ban đầu dự đoán là Ấn Độ dương).

Theo hãng tin ITAR-TASS, có thể mảnh vỡ đã rơi xuống địa điểm cách 1.250km so với quần đảo Wellington ngoài khơi Chile.

Trước đó, cơ quan Roscosmos đã dự đoán mảnh vỡ có thể rơi xuống Nam Mỹ, ở phần lãnh thổ thuộc Argentina.

Tuy nhiên, những dấu hiệu về điểm va chạm cuối cùng của Phobos-Grunt với Trái đấy vẫn chưa được khẳng định. Hãng tin RIA Novosti đã dẫn lời một chuyên gia Nga nói rằng mảnh vỡ của tàu rơi xuống vùng biển ngoài khơi Brazil.

Chiếc tàu không người lái này được đưa lên quỹ đạo từ 9/11, là một trong những vật thể ngoài vũ trụ lớn nhất trở lại bầu khí quyển kể từ khi Nga đưa xuống mặt đất trạm vũ trụ Mir vào năm 2001. Tàu nạp đủ nhiên liệu để có thể tới được mặt trăng bí ẩn của sao Hỏa, Phobos, và đã nhẹ đi sau khi phóng một vệ tinh của Trung Quốc dự kiến sẽ đi quanh quỹ đạo hành tinh đỏ theo một thỏa thuận lịch sử giữa Mátxcơva và Bắc Kinh.

Theo Vietnam+
  • 1.428

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook