Tây Ban Nha bảo vệ cá voi

  • 399

Hải quân Tây Ban Nha vừa khuyến cáo các tàu thuyền ở eo biển Gibraltar giảm tốc độ nhằm tránh đụng vào cá voi. Đây được xem là sáng kiến đầu tiên để bảo vệ loài động vật có vú này ở vùng biển Địa Trung Hải.

Cá voi hoa tiêu (Ảnh: pbs.org)

Theo nhà nghiên cứu sinh vật biển Renaud de Stephanis, những con tàu chạy quá nhanh đặc biệt nguy hiểm cho cá voi, và cho biết tốc độ giới hạn nên là 24 km/g.

Hàng chục chú cá nhà táng đã tụ tập tại eo biển Gibraltar để ăn mực. Đây cũng là môi trường sống của khoảng 260 cá voi hoa tiêu.

Gibraltar là một trong các eo biển đông tàu thuyền qua lại nhất thế giới, và mỗi năm có nhiều cá voi ở đây bị các tàu đụng phải do không nhìn thấy chúng hoặc do không thay đổi lộ trình. Hiện chưa có con số chính xác về số cá voi bị đụng phải do những cá voi bị thương không được theo dõi và hiện đều đã khỏe mạnh.

Ông De Stephanis, thuộc Trung tâm nghiên cứu, thông tin và bảo tồn động vật biển có vú có trụ sở tại Cadiz cho biết ông hy vọng khuyến cáo của hải quân Tây Ban Nha sẽ thúc đẩy mối quan tâm đến cá voi của các thủy thủ đoàn.

Các nhóm bảo tồn thiên nhiên cho biết tính từ tháng 11 năm ngoái, đã có 6 cá voi hoa tiêu được tìm thấy chết trên các bờ biển Andalusia, nhiều hơn so với thông thường. Các nhà khoa học cho rằng chúng chết do bị ô nhiễm.

TƯỜNG VY

Theo Reuters, BBC, Tuổi trẻ
  • 399

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook