Tesla cho phép tất cả mọi người được dùng bằng sáng chế xe điện

  •   52
  • 1.598

Trong một nỗ lực nhằm phát huy sức sáng tạo của cộng đồng, hãng xe điện Tesla Motor vừa tuyên bố hãng cho phép tất cả mọi người sử dụng bằng sáng chế công nghệ chế tạo xe điện của hãng, bao gồm luôn cả những đối thủ cạnh tranh của Tesla. Trong một bài đăng trên trang blog của Tesla, CEO Elon Musk đã chính thức tuyên bố rằng hãng sẽ không bao giờ kiện những cá nhân, tổ chức nào sử dụng công nghệ của hãng cho những "mục đích tốt đẹp".

Theo bình luận của giới phân tích, quyết định bất ngờ của Musk được đưa ra trước cảnh quan phát triển của công nghệ xe điện còn khá giới hạn và số lượng xe điện bán ra vẫn chưa vượt mặt được doanh số của các hãng xe hơi lớn trên thế giới. Musk tin rằng, chính hệ thống bằng sáng chế đã dập tắt sự sáng tạo và chỉ là công cụ củng cố cho các tập đoàn lớn hơn là thúc đẩy những cá nhân nghiên cứu phát minh ra cái mới.

Xe điện Tesla Motor góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.
Xe điện Tesla Motor góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.

Trong bài đăng trên trang blog của Tesla, Musk chia sẻ: "Tesla Motors đã thúc đẩy sự ra đời của các phương tiện giao thông ưu việt. Nếu chúng tôi dọn sẵng một con đường và tạo ra những chiếc xe điện hoàn thiện, nhưng sau đó lại dùng các tài sản trí tuệ để ngăn chặn những người đến sau kế thừa và tiếp tục phát huy, đó chẳng khác nào là một việc làm đi ngược lại với tiêu chí ban đầu do chính chúng tôi đặt ra".

Thêm vào đó, Musk cũng tuyên bố rằng Tesla sẽ không coi việc sản xuất xe điện là một cuộc cạnh tranh nữa. Thay vào đó, hãng sẽ tập trung vào hàng hàng triệu sản phẩm đã bán ra trên thị trường. Việc cho phép tất cả mọi người sử dụng bằng sáng chế của Tesla và bất chấp khả năng sẽ lâm vào tính huống "gậy ông đập lưng ông". Nhưng điều này có thể thúc đẩy công nghệ xe điện phát triển nhanh hơn và vẽ ra một viễn cảnh tươi sáng hơn cho ngành công nghiệp xe điện trong tương lai.

Musk chia sẻ thêm: "Khi Tesla mới thành lập, chúng tôi buộc phải đăng ký các bằng sáng chế của mình nhằm ngăn chặn các hãng xe lớn sẽ sao chép công nghệ của chúng tôi và sau đó sử dụng nó đề sản xuất, bán hàng, tiếp thị nhằm đè bẹp Tesla. Tuy nhiên, chúng tôi không thể tiếp tục như thế nữa".

Sau khi thông báo mới thể hiện lập trường của Tesla về cách khai thác bằng sáng chế, Musk đã góp phần tạo nên một phong trào "mở mã nguồn" của giới công nghệ. Trên thực tế, nhiều hãng lớn khác cũng đã bắt đầu thực hiện. Twitter đã tuyên bố lập trường rằng sẽ chỉ dùng bằng sáng chế để phòng thủ chứ không dùng làm công cụ tấn công đối thủ. Và Google cũng có bước tiếp nối, dù nhỏ nhưng cũng mang định hướng tương tự. Theo một số nhận định, động thái trên có thể vẽ ra một viễn cảnh tươi sáng hơn nhằm thúc đẩy sự ra đời của nhiều sáng kiến khác và thực hiện một mục đích cao cả hơn là cải thiện cuộc sống con người thay vì chỉ đơn thuần là tìm kiếm doanh thu cho các tập đoàn lớn.

Cập nhật: 04/04/2016 Theo Tinh Tế
  • 52
  • 1.598

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook