Thái Lan: dùng phòng thí nghiệm di động đối phó với cúm gia cầm

  •  
  • 54

Bộ Y tế cộng đồng Thái Lan hôm 23-08 đã giới thiệu một loại phòng thí nghiệm di động mới phản ứng nhanh với cúm gia cầm nhằm giải quyết tình hình cúm gia cầm hiện nay tại tỉnh Phichit cũng như những nơi khác của đất nước.

Bộ trưởng Y tế cộng đồng Pinit Jarusombat cho biết với các phòng thí nghiệm công nghệ cao này, những người tình nghi nhiễm cúm gia cầm có thể sẽ có kết quả xét nghiệm sớm chỉ trong vòng 4 giờ (hiện nay là 6-7 giờ).

Các phòng thí nghiệm di động này có chi phí 15 triệu bath (khoảng 375.000 USD), được lắp trên chiếc xe 10 bánh, có hệ thống phát điện riêng và được trang bị các thiết bị của Cơ quan Khoa học y tế.

Theo Bộ Y tế, các nhân viên phòng thí nghiệm có thể chẩn đoán nhiều loại bệnh khác nhau, từ cúm gia cầm, bệnh tay chân miệng cho đến sốt xuất huyết.

Phòng thí nghiệm di động thứ nhất sẽ đến tỉnh Phichit, miền bắc Thái. Phòng thí nghiệm thứ hai được đặt tại Bangkok. Bộ Y tế cộng đồng Thái Lan sẽ lắp đặt 2 phòng thí nghiệm di động khác và cử đi các nơi khác khi cần thiết. Bộ này cũng dự định lắp đặt các phòng thí nghiệm mới để chẩn đoán nhiều bệnh khác như SARS.

Thái Lan hiện đã có 24 trường hợp nhiễm cúm gia cầm, trong đó có 16 người tử vong.

* Hãng tin Antara của Indonesia ngày 23-8 đưa tin nước này đã phát hiện thêm 3 trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm mới, gồm hai trường hợp ở Kendari, thủ phủ tỉnh đông nam Sulawesi và một trường hợp ở huyện Simalungun, tỉnh Bắc Sumatra.

Hai bệnh nhân nghi nhiễm cúm gia cầm ở Kendari là hai cháu bé 4 và 5 tháng tuổi, trong khi bệnh nhân ở Simalungun 15 tuổi. Cả ba bệnh nhân đều có những triệu chứng cúm gia cầm như sốt cao, ho và khó thở. Mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân đã được gửi đến Jakarta để tiến hành xét nghiệm. Các quan chức y tế địa phương cho biết gia cầm xung quanh gia đình các bệnh nhân trên đều bị nhiễm virus H5N1.

Đến nay Indonesia đã có 60 ca nhiễm cúm gia cầm ở người, trong đó có 46 trường hợp tử vong. Ca tử vong vì cúm gia cầm mới được xác định gần đây nhất là một bé gái 6 tuổi ở Tây Java.

T.VY

Theo Xinhua, Bloomberg, ANTARA News, TTO
  • 54

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook