Thái Nguyên: Mưa to, sạt lở đất làm 3 người tử vong

  •  
  • 1.329

Đêm 4 và ngày 5/9, tại 9 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Thái Nguyên có mưa lớn kéo dài. Lượng mưa đo được đều trên mức 100mm, một số điểm lượng mưa rất cao như huyện Phú Lương 286mm, huyện Võ Nhai 192mm, huyện Phổ Yên 182mm, huyện Định Hóa 162mm.

Thái Nguyên: Mưa to, sạt lở đất làm 3 người tử vongMưa lớn đã gây ra 2 vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại hai huyện Đại Từ và Phú Lương làm 3 người chết.

Vụ sạt lở đất thứ nhất xảy ra khoảng 8 giờ ngày 5/9 tại khu vực xóm Tân Thái, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương làm ông Nguyễn Văn Chương, sinh năm 1963, tử vong.

Gia đình nạn nhân cho biết một khối lượng đất lớn từ trên đồi chè đã bị sạt xuống một phần đất của gia đình ông Chương, lúc đó ông Chương đang ở gần khu vực đó. Người dân trong xóm đã tập trung đào bới và tìm kiếm. Khoảng 30 phút sau, thi thể nạn nhân được tìm thấy.

Vụ sạt lở đất thứ hai xảy ra vào khoảng 9h30 cùng ngày tại khu vực xóm Khuôn Thông, xã Phú Cường, huyện Đại Từ làm sập xưởng cơ khí của anh Trịnh Xuân Định.

Hai người đang làm việc trong xưởng đã bị vùi lấp là anh Đinh Văn Quý, sinh năm 1985 và anh Đoàn Thanh Long, sinh năm 1982, đều là người dân địa phương. Chính quyền xã Phú Cường và Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai của huyện Đại Từ đã huy động lực lượng đến hiện trường tìm kiếm, cứu hộ.

Đến 11 giờ cùng ngày, thi thể của hai nạn nhân đã được tìm thấy. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nhà xưởng nằm ngay dưới chân quả đồi có taluy cao trên 10m, khi mưa kéo dài đã gây sạt lở, vùi lấp nhà xưởng.

Hiện chính quyền địa phương nơi có người gặp nạn vẫn đang khẩn trương khắc phục sự cố. Trước mắt, huyện Đại Từ và Phú Lương hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 4,5 triệu đồng.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc nên trong hai ngày qua tại Lạng Sơn đã có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về người và tài sản. 

Hai người bị chết do bị lũ cuốn trôi khi đi qua suối vào ngày 4/9 là ông Luân Văn Sài, sinh năm 1960, trú tại thôn Bản Nhang, xã Phú Mỹ, huyện Văn Quan và ông Hoàng Văn Kiên, sinh năm 1971, trú tại thôn Nà Tồng, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng. 

Ngoài ra, mưa lũ cũng làm một nhà 3 tầng gần sập hoàn toàn; năm nhà tạm sập đổ; 168ha lúa và 62ha hoa màu ngập úng; khoảng 2.700m3 đất, đá bị sạt lở của tuyến đường quốc lộ, ước tổng thiệt hại khoảng 2,2 tỷ đồng. 

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lạng Sơn đã đôn đốc Ủy ban Nhân dân huyện, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố tiếp tục theo dõi tình hình mưa, lũ, đồng thời tổng hợp, thống kê, đánh giá tình hình thiệt hại, tổ chức khắc phục hậu quả sớm ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân vùng thiệt hại.

Theo TTXV/Vietnam+
  • 1.329

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook