Thai nhi có trí nhớ ngắn hạn ở giai đoạn 30 tuần tuổi

  • 9.636

Theo tin ngày 22/7 "Dakungpao" Hồng Kông, có lẽ tất cả mọi người đều không thể nhớ được những ngày còn nằm trong tử cung, nhưng trong bản nghiên cứu mới đây của các học giả Hà Lan cho thấy, thai nhi khiđược 30 tuần tuổi có thể đã có trí nhớ ngắn hạn.

Trước đây, mọi người đều nói thai nhi chỉ là một bộ phận. Mặc dù các dự án nghiên cứu trong hai ba mươi năm qua đã dần dần phát hiện ra tình trạng phát triển thần kinh của bé trước khi sinh, nhưng những nhà nghiên cứu không thể biết trí nhớ bắt đầu được hình thành từ khi nào và có thể duy trì được bao lâu.

Mới đây, trong một dự án nghiên cứu đã thí nghiệm thai nhi của gần 100 phụ nữ có phản ứng như thế nào khi có sự kích thích. Trong kết quả thí nghiệm của các nhà nghiên cứu, loại kích thích này là "kích thích chấn động thanh học", đó là âm thanh vô cùng nhỏ, nhưng sẽ tạo ra sự chấn động. Các nhà nghiên cứu thông qua sóng siêu thanh để quan sát phản ứng của thai nhi. Khi thai nhi tiếp nhận kích thích lần đầu tiên, nó sẽ phản ứng. Nhưng sau khi lần lượt trải qua những thử nghiệm tương tự như vậy (13s/lần), thai nhi đã dần dần quen với âm thanh đó, và không có phản ứng. 

Thai nhi có trí nhớ ngắn hạn ở giai đoạn 30 tuần tuổi 
(Ảnh: Sciencenet)

Nijhuis - Bác sỹ khoa sản trung tâm y học thuộc trường đại học Maastricht Hà Lan cho biết: "Một thai nhi bình thường từ 30, 32 hay 34 tuần tuổi, sau khi trải qua 13 hay 14 lần kích thích nó sẽ không có phản ứng".

Với những kích thích lặp lại tạo ra sự phản ứng ngày càng nhỏ, được gọi là "thói quen". Đây là kinh nghiệm đều có ở con người và động vật. Ví dụ: bạn có thể quen với những tiếng động phát ra từ chiếc máy sưởi vào ban đêm, đó là lúc ban đầu bạn nghe thấy tiếng ồn đó, nhưng sau một lúc sẽ quen với âm thanh đó, và tiếp tục chìm vào giấc ngủ.

Bác sỹ Nijhuis nói: "Thói quen là một hình thức học và ghi nhớ". Ông và các đồng nghiệp đã tận dụng thí nghiệm thói quen để tiến hành thí nghiệm trí nhớ của thai nhi từ 30 đến 38 tuần tuổi. Họ đã phát hiện ra, thai nhi 30 tuần tuổi có trí nhớ trong khoảng 10 phút. Trong khi đó thai nhi 34 tuần tuổi có thể lưu trữ thông tin và sau 4 tuần vẫn có thể nhớ lại những thông tin đó.

Đỗ Thanh Quang (Theo Sciencenet)
  • 9.636

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook