Thai nhi không làm giảm trí nhớ người mẹ

  •  
  • 321

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, quan niệm cho rằng việc phát triển bộ não của thai nhi làm giảm trí nhớ của thai phụ chỉ là chuyện hoang đường. 

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng trí nhớ của mẹ trong lúc mang thai vẫn bình thường như lúc trước khi mang thai.


Các bà mẹ tương lai không nên đổ lỗi tính hay quên và đãng trí của họ cho thai nhi.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, trí nhớ của thai phụ hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi thai nhi. Họ cũng đỗ lỗi cho các sách và cẩm nang hướng dẫn làm mẹ đã bơm vào thai phụ cái ý nghĩ rằng sự phát triển não của thai nhi làm ảnh hưởng đến trí nhớ của mẹ.

GS. Helen Christensen, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, từ trường ĐH Quốc gia Úc, nói rằng: “Một phần của vấn đề là do các sách hướng dẫn làm mẹ đã nói rằng thai phụ có khuynh hướng gặp phải các vấn đề về trí nhớ và sự tập trung, vì thế các thai phụ cứ quy bất cứ sự đãng trí nào là do việc mang thai. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai cũng thường có khuynh hướng chuyển sự tập trung cho công việc sang những vấn đề chuẩn bị cho việc sinh nở và nuôi nấng đứa con sắp chào đời”.

Trạng thái căng thẳng về cả thể chất lẫn tinh thần của thai phụ trong lúc mang thai là nguyên nhân làm cho thai phụ cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường. Và chúng ta đều biết rằng mệt mỏi làm chúng ta - cả đàn ông và phụ nữ - mất sự tập trung và ảnh hưởng đến một số chức năng khác. Vì thế các bác sĩ và bà mụ thường khuyên thai phụ hãy dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, và việc nghỉ ngơi này là hoàn toàn hợp lí và có lợi cho thai nhi cũng như thai phụ.

GS. cũng khuyến cáo các bác sĩ và các bà đỡ hãy thôi việc tin vào chuyện quá trình phát triển bộ não của thai nhi là thủ phạm làm ảnh hưởng trí nhớ của thai phụ, bởi vì nghiên cứu của họ đã cho thấy khả năng trí tuệ và trí nhớ của thai phụ không có thay đổi nào đáng kể trong suốt thai kỳ.

Theo VietNamNet (Telegraph)
  • 321

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook