Thăm đất nước văn minh nhất thế giới

  •   4,73
  • 13.491

Chính bởi luôn nằm trong top đất nước thân thiện và có sự tiên tiến về mặt xã hội nên New Zealand được bình chọn là nước văn minh nhất thế giới.

>>> Nếu có New Zealand thì "Old Zealand" nằm ở đâu?

Luôn nằm trong top những đất nước thân thiện và đứng đầu danh sách nước tiên tiến nhất về mặt xã hội đã giúp New Zealand trở thành đất nước văn minh nhất thế giới theo bình chọn của IB Times.

Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu những điều tuyệt vời tại đất nước “nhỏ nhưng có võ” này qua chùm ảnh dưới đây.

Thăm đất nước văn minh nhất thế giới
Bán đảo Kaikoura, New Zealand nhìn từ trên cao.

Nằm ở vùng Tây Nam Thái Bình Dương, New Zealand gồm hai đảo chính cùng nhiều đảo nhỏ bao quanh.

Theo tiếng Maori của người bản địa, New Zealand được gọi là Aotearoa, có thể được dịch ra là “vùng đất của dải mây trắng dài”. Tên gọi đó không chỉ làm toát lên vẻ đẹp của đất nước mà còn cả lòng tự hào của những người dân nơi đây.

Thăm đất nước văn minh nhất thế giới
Diện tích của New Zealand chỉ xấp xỉ Việt Nam

Với diện tích chỉ xấp xỉ Việt Nam (khoảng 268.000km2) và dân số vỏn vẹn khoảng 4 triệu người, New Zealand nằm biệt lập ngoài biển, cách phía Đông Nam nước Úc khoảng 2.000km.

Chính đặc điểm địa lý như vậy khiến nhiều người nghĩ rằng, New Zealand ít có khả năng phát triển vượt trội mà nhiều nhất chỉ nằm trong số các nước trung bình.

Thăm đất nước văn minh nhất thế giới
New Zealand luôn nằm trong top những quốc gia thân thiện nhất thế giới

Nhưng trên thực tế thì hoàn toàn ngược lại, New Zealand là một quốc gia phát triển được xếp hạng cao trong hầu hết các bảng đánh giá quốc tế về nhiều mặt như giáo dục, tự do kinh tế, xã hội...

New Zealand đã đánh bại Mỹ, Úc và các nước phát triển khác để đứng đầu trong danh sách những nước tiên tiến nhất về mặt xã hội được điều tra hàng năm bởi Tổ chức phi lợi nhuận Social Progress Imperative.

Theo đó, đất nước này đứng đầu danh sách 132 quốc gia được đánh giá dựa trên 54 chỉ số tiến bộ xã hội khác nhau.

Thăm đất nước văn minh nhất thế giới
Cảnh sắc thiên nhiên tại New Zealand

Các tiêu chí đánh giá được phân chia trên nhiều mặt trong đó có quyền con người, quyền tự do và lựa chọn của cá nhân, ý thức giữ gìn vệ sinh chung, tiếp cận giáo dục, tuổi thọ trung bình, bảo vệ môi trường...

Kết quả này biến New Zealand trở thành nước đáng sống nhất trên thế giới tại thời điểm hiện tại.

Thăm đất nước văn minh nhất thế giới
New Zealand có môi trường học chất lượng cao được công nhận trên thế giới.

Bảng xếp hạng tiến bộ xã hội này được đưa ra như một chỉ tiêu bổ sung bên cạnh các chỉ số kinh tế như GDP nhằm hoàn thiện bảng đánh giá toàn diện nhất về một đất nước.

Không những thế, New Zealand đạt nhiều vị trí cao trong từng tiêu chí khác nhau. Nước này xếp thứ 2 về mức độ “tiếp cận giáo dục cơ bản”, đứng đầu về “tự do, lựa chọn cá nhân” nhờ vào quyền tự do tôn giáo và tự do trong những lựa chọn của con người trong cuộc sống.

Theo bảng xếp hạng này thì New Zealand cũng là một đất nước đầy lòng vị tha khi xếp thứ 4 trong mục “khoan dung và chấp nhận”, chủ yếu là nhờ chủ trương nhập cư rộng rãi, khoan dung tôn giáo.

Thăm đất nước văn minh nhất thế giới
Người dân New Zealand tận hưởng chất lượng sống cao.

Những tiêu chí xuất sắc khác của New Zealand có thể kể đến là tiếp cận với thông tin và truyền thông, quyền tự do báo chí...

Nếu so sánh với nền kinh tế được cho là không quá mạnh mẽ với chỉ số GDP trên đầu người là 25.857 USD (khoảng 482 triệu VND) thì có thể nói, kết quả ở mặt tiến bộ xã hội của New Zealand được cho là ấn tượng.

Thăm đất nước văn minh nhất thế giới
New Zealand cũng được lựa chọn như điểm đến lý tưởng của các gia đình

Dù xếp thứ 25 trên thế giới xét về số tổng sản phẩm quốc nội GDP trên đầu người, New Zealand đã vượt qua nhiều nước giàu mạnh khác như Mỹ - xếp thứ 16 về chỉ số GDP, Anh - xếp thứ 13 hay Úc - xếp thứ 10 để giành chiến thắng trong bảng xếp hạng về tiến bộ xã hội.

Thăm đất nước văn minh nhất thế giới
Người dân tộc Maori vẫn giữ được vị thế và truyền thống của mình trong thời hiện đại.

Thăm đất nước văn minh nhất thế giới
Một tập tục thân thiện của người dân bản địa Maori.

Thêm vào đó, New Zealand cũng được đánh giá là nước thân thiện nhất với thành phố đại diện là Auckland. Theo kết quả cuộc khảo sát của tập đoàn tài chính HSBC, New Zealand được đánh giá cao bởi môi trường thân thiện, con người hòa nhã và hiếu khách.

75% số người được hỏi trả lời rằng họ dễ dàng hòa nhập với nền văn hóa của New Zealand và nhanh chóng cảm thấy thoải mái như ở nhà.

Không chỉ thân thiện với khách du lịch, New Zealand cũng được lựa chọn như điểm đến lý tưởng của các gia đình hay các doanh nghiệp muốn xây dựng một cuộc sống mới ở nước ngoài.

Thăm đất nước văn minh nhất thế giới
Lễ hội bia kiwi có 1-0-2 chỉ có tại New Zealand

Với môi trường sống ổn định, yên bình, an toàn cùng với hệ thống giáo dục được coi là hàng đầu thế giới, nơi đây đón tiếp hàng nghìn du học sinh và gia đình nhập cư hàng năm.

Thăm đất nước văn minh nhất thế giới
Ngay cả những người nổi tiếng ở New Zealand như các vận động viên Rugby cũng có khoảnh khắc... thật dễ thương

New Zealand cũng được tổ chức hợp tác - phát triển kinh tế thế giới bầu chọn là nền kinh tế thân thiện nhất, có nỗ lực bền vững trong việc cải thiện môi trường kinh doanh trong nước và quốc tế.

Thăm đất nước văn minh nhất thế giới
New Zealand - Đất nước văn minh nhất thế giới

Bên cạnh vị thế cao về chất lượng xã hội và sự thân thiện, New Zealand cũng đang tận hưởng một nền kinh tế phát triển mạnh giữa thời điểm trì trệ của kinh tế thế giới sau khủng hoảng.

Cùng với khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, New Zealand thực sự là điểm đến lý tưởng và là đất nước "đáng sống" nhất ngày nay.

Theo Mask, Scoop, WorldBank, Wikipedia
  • 4,73
  • 13.491