Than đá được hình thành như thế nào?

Than đá là gì? Quá trình hình thanh than đá
  •   3,312
  • 22.982

Than đá là một loại đá trầm tích có màu nâu-đen hoặc đen có thể đốt cháy và thường xuất hiện trong các tầng đá gồm nhiều lớp hoặc lớp khoáng chất hay còn gọi là mạch mỏ.

Than là một dạng nhiên liệu hóa thạch.
Than là một dạng nhiên liệu hóa thạch.

Thành phần của than đá

Thành phần chính của than là cacbon, cùng với sự đa dạng về số lượng của các nguyên tố, chủ yếu là hydro, lưu huỳnh, ôxy, và nitơ. Than là một dạng nhiên liệu hóa thạch.

Than đá được hình thành do các vết tích bị nén chặt của thực vật sống trong đầm lầy 250-350 triệu năm trước. Đấy là vào kỷ Carbon, khi động vật nguyên thuỷ lần đầu tiên xuất hiện trên cạn. Than đá hình thành từ vết tích của dương xỉ và các động vật nguyên thuỷ khác, bị bùn cát bao phủ và chôn vùi như một dạng đá mới. Trải qua nhiều triệu năm, vật liệu này biến thành than đá.

Ngày nay, quá trình tương tự cũng diễn ra ở các đầm lầy than bùn, nơi mà vết tích của các bãi cây bụi thấp mục rữa tạo thành than bùn. Khi than bùn khô, nó cháy giống như than đá. Ở một số nơi trên thế giới, diệp thạch (than nâu) được khai thác. Dạng than đá cứng nhất và tinh khiết hơn gọi là anthracit chứa rất ít tạp chất.

Các loại than đá hiện nay

Than đá hiện nay có mấy loại là câu hỏi nhận được sự quan tâm của số đông người Việt Nam, nhất là những đối tượng có tìm hiểu về than đá. Theo ghi nhận, hiện nay than đá được sử dụng nhiều gồm có 3 loại chínhthan bùn, than cám và than cục. Tuy nhiên, mỗi loại lại có những sự phân chia khác nhau:

  • Than bùn: chủ yếu là than bùn, không gồm loại than nào khác.
  • Than cục bao gồm: than cục xô, than cục 2, than cục 3, than cục 4, than cục 5, than cục 6, than cục 7, than cục 8 và một số loại khác.
  • Than cám thường bao gồm: than cám 2a, 2b, than cám 32, 3c, than cám 4a,4b và một số loại than cám khác.

Nhìn chung trên thị trường hiện nay có nhiều loại than đá khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có những sự lựa chọn thích hợp. Tùy vào thông tin về các loại than đá mà người dùng có thể trả lời cho câu hỏi than đá là gì.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại than đá khác nhau.
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại than đá khác nhau.

Công dụng của than đá

Khi tìm hiểu về than đá, sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua công dụng của than đá. Có rất nhiều người biết than đá là một loại nhiên liệu quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nhiều về các loại công dụng của sản phẩm này. Vậy than đá là gì, than đá có những công dụng gì, bạn đọc hãy cùng khám phá ngay dưới đây nhé:

Dùng làm chất đốt trong các ngành công nghiệp

Không thể phủ nhận than đá là năng lượng được sử dụng nhiều trong sản xuất và đời sống. Than đá có thể làm chất đốt cho một số ngành công nghiệp như sau: làm công nghiệp nhiệt điện, công nghiệp luyện kim, công nghệ thực phẩm.

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, than còn được sử dụng nhiều để tạo ra những hợp chất mới. Trong đó có một số hợp chất mới nổi bật như chất dẻo, các loại sợi nhân tạo. Ngoài ra than đá còn được sử dụng làm các điện cực cho các thiết bị điện dân dụng phục vụ cuộc sống con người.

Than đá dùng để làm vật liệu lọc nước

Than đá là hoạt tính có tính chất hấp thụ các chất độc. Ngoài ra chúng còn có tác dụng tuyệt vời trong việc giữ các chất khí, chất hơi, chất tan trong dung dịch trên bề mặt. Với những tính năng này, than đá được coi là nguyên nhiên liệu quan trọng trong việc làm vật liệu lọc nước. Ngoài ra chúng còn hỗ trợ quá trình làm trắng đường mía hoặc làm mặt nạ phòng độc sử dụng trong các ngành công nghiệp độc hại.

Than đá là hoạt tính có tính chất hấp thụ các chất độc.
Than đá là hoạt tính có tính chất hấp thụ các chất độc.

Than đá dùng để làm bút chì

Bút chì là vật dụng học tập rất quen thuộc trong cuộc sống con người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bút chì được làm từ than đá. Quá trình làm bút chì từ than đá được mô phỏng chi tiết dưới đây:

  • Bước 1: Nghiền nhỏ bột than ra và trộn cùng đất sét theo một tỷ lệ thích hợp.
  • Bước 2: Tiến hành nung và ép hỗn hợp vừa trộn thành những viên chì dài và nhỏ để làm ruột bút.
  • Bước 3: Hoàn thiện sản phẩm.

Than đá dùng trong nghệ thuật – trở thành vật liệu, chất liệu quan trọng

Không thể phủ nhận than đá hỗ trợ hiệu quả cho việc phát triển kinh tế. Tuy nhiên, đó không phải công dụng duy nhất. Than đá còn được dùng trong nghệ thuật, nhất là ngành nghệ thuật hội họa. Các bức tranh mỹ nghệ màu chì được tạo ra và trưng bày đến người chơi chủ yếu được làm từ chất liệu than đá.

Than đá dùng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm

Người ta thường dùng bột than (chủ yếu là bột than được tạo ra từ việc đốt cháy không hoàn toàn than đá) để tạo màu. Cụ thể là các loại màu cho các sản phẩm mỹ phẩm như phấn mắt, mỹ phẩm loại mascara, các loại son môi, bút kẻ mắt,….

Bên cạnh những ứng dụng kể trên, than đá còn một số ứng dụng khác như làm chất đốt, làm nhiên liệu cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Có thể nói, than đá có tác dụng rất quan trọng trong cuộc sống.

Tác hại của than đá

Ứng dụng của than đá trong cuộc sống con người là rất đa dạng. Tuy nhiên bên cạnh những ứng dụng tích cực, than đá cũng mang lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Vậy than đá là gì, sao than đá lại mang tác hại? Hãy cùng điểm qua một số thông tin về tác dụng tiêu cực của than đá ngay dưới đây:

Than đá có thể gây nhiễm nguồn nước

Than đá được sản xuất và sử dụng than đá với một lượng nước lớn. Đó chính là lý do khiến sản phẩm gây ảnh hưởng tới nguồn nước sử dụng của con người. Nước là thứ không thể thiếu trong suốt quá trình khai thác, làm sạch, lưu trữ than, Ngoài ra quá trình sản xuất năng lượng cũng sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn nước xung quanh.

Nước là thứ không thể thiếu trong suốt quá trình khai thác, làm sạch, lưu trữ than.
Nước là thứ không thể thiếu trong suốt quá trình khai thác, làm sạch, lưu trữ than.

Than đá gây ô nhiễm không khí

Nhiều người thắc mắc rằng than đá là gì, tại sao lại gây ô nhiễm không khí? Hiểu một cách đơn giản nhất than đa là một loại nhiên liệu hóa thạch được cấu tạo chính từ các phân tử carbon. Trong quá trình hình thành, các chất khí độc hại như carbon dioxide, các hợp chất thủy phân, hợp chất lưu huỳnh đioxit hay các nitơ oxit sẽ xâm nhập vào không khí. Các hợp chất này không phân rã được gây ô nhiễm không khí.

Than đá ảnh hưởng đến rất tiêu cực đến sức khỏe con người

Quá trình khai thác, sản xuất và sử dụng than đá không chỉ ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái, chúng còn trực tiếp ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Ví dụ, khi con người sử dụng than đá để sưởi ấm, khí độc CO sẽ được thải ra trong quá trình đó. Khí độc này sẽ xâm nhập vào cơ thể người sử dụng và gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người.

Ngoài ra việc sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có chiết xuất từ than đá nhiều khi cũng có nhiều tác dụng phụ. Chúng có thể dễ dẫn tới các hiện tượng như viêm da, bít lỗ chân lông,… Đặc biệt nặng hơn có thể gây ung thư da, phổi và gan,…

Với những chia sẻ chi tiết về than đá, bài viết hy vọng đã mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi than đá là gì? hãy tìm hiểu chi tiết về than đá để có sự lựa chọn sáng giá và có sự bảo vệ hoàn thiện cho cuộc sống của bạn và những người thân.

Cập nhật: 20/04/2020 Theo thanhanoi/wiki
  • 3,312
  • 22.982

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook