Tháng 3/2007: Thêm một du khách vào vũ trụ

  • 87

Một triệu phú, là kỹ sư phần mềm, sẽ trở thành vị khách tiếp theo vào vũ trụ- anh Charles Simonyi, người sẽ thực hiện sở thích từ thuở bé của mình khi đã từng có dịp được đến Liên Xô.

Charles Simonyi, 58 tuổi rời Hungary năm 17 tuổi, một thập kỷ sau khi phóng thành công vệ tinh đầu tiên vào vũ trụ, vệ tinh Sputnik.

Charles Simonyi đang tập bay

Charles Simonyi đang tập bay (Ảnh: adnmundo)

Ông đến Mỹ để học khoa công trình và nghiên cứu công nghệ máy tính và là người đã hỗ trợ phát triển hai phần mềm ứng dụng nổi tiếng nhất thế giới, Word và Exel của tập đoàn Microsoft.

Công ty Space Adventures cho biết Simonyi sẽ phải trả cho công ty này 20 - 25 triệu đôla để được đưa vào Trạm Vũ trụ Quốc tế tháng 3 tới cùng với tàu vũ trụ Nga Soyuz. Ông sẽ trở thành người thứ 5 được công ty này đưa vào vũ trụ.

"Tiến sỹ Simonyi đã thành công lớn hơn trên mặt đất nếu so với những gì chúng tôi làm được trên vũ trụ", Eric Anderson, Giám đốc và là Chủ tịch hội đồng công ty cho biết.

Simonyi làm việc cho tập đoàn Xerox ở California 8 năm trước khi chuyển sang làm việc cho Microsoft năm 1981, và sau đó chuyển sang tập đoàn phần mềm Intentional năm 2002.

Hôm 26/10 nhà triệu phú này cho biết, ông có cảm giác đang đóng góp vào tương lai của các chuyến bay dân sự vào vũ trụ, giúp ích cho việc nghiên cứu vũ trụ và khuyến khích trẻ em đam mê khoa học.

Niềm yêu thích đối với vũ trụ khi còn là đứa trẻ đã giúp ông học tiếng Anh, và hiểu biết của ông về vũ trụ đã giúp ông giành chiến thắng trong cuộc thi tìm hiểu vũ trụ dành cho bậc tiểu học ở tuổi 13. Phần thưởng giành cho chiến thắng này là chuyến thăm đến Maxcơva và cơ hội được gặp một trong những nhà du hành vũ trụ đầu tiên, Pavel Popovich.

Charles Simonyi (Ảnh: smh.com.au)Mặc dù phải giúp đỡ thực hiện các thí nghiệm khoa học và một số công việc hỗ trợ khác trong chuyến đi 8 ngày này, Simonyi cho biết ông sẽ sử dụng nhiều thời gian chỉ để thả lỏng, quan sát, chụp ảnh và nhìn ngắm từ các cửa sổ tàu vũ trụ.

Simonyi sẽ xây dựng một blog trên Website để thu hút những người đam mê vũ trụ nhỏ tuổi cũng như những người trưởng thành yêu tích du lịch vũ trụ."Tôi muốn chia sẻ tất cả những gì mình đã học với mọi người, đặc biệt là với những đứa trẻ", ông cho biết.

Một người bạn và là đồng nghiệp cũ của Simonyi, người đồng sáng lập công ty Microsoft, Paul Allen cũng đang đóng góp cho du lịch vũ trụ bằng việc đầu tư cho nghiên cứu phát triển tàu vũ trụ dân sự.

Simonyi cho biết "ông ấy rất hạnh phúc. Ông ấy là một trong những người đầu tiên được tôi thông báo quyết định du lịch vũ trụ của mình."

Phương Loan

Cập nhật: 30/10/2006 Theo VietnamNet, AP, Tiền phong
  • 87

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook