Thành phố biển nóng lên vì khỉ

  • 950

Người dân trên quần đảo Puerto Rico sửng sốt khi biết chính quyền cho phép một công ty nhập khẩu khỉ để nuôi và nhân giống.

AP cho biết, Bioculture Ltd., một công ty có trụ sở tại đảo quốc Mauritius và sở hữu 19 trung tâm nuôi thú trên khắp thế giới, đã nhận được giấy phép xây dựng các cơ sở nuôi và nhân giống khỉ tại thành phố Guayama ở khu vực miền núi phía đông nam Puerto Rico. Họ muốn biến quần đảo vùng Caribbe thành một trong những nơi cung cấp động vật linh trưởng quan trọng trên thế giới, bất chấp sự phản đối của người dân.

Trong nhiều năm qua giới chức Guayama gặp vô vàn khó khăn trong nỗ lực kiểm soát hành vi phá hoại của vài trăm con khỉ patas (một giống khỉ đuôi dài) trong thành phố. Chúng là hậu duệ của những con khỉ từng thoát ra khỏi các phòng thí nghiệm và sinh sôi nhanh chóng trong môi trường nhiệt đới. Dân chúng đã quá chán ngán trước cảnh những con khỉ patas chạy vào nhà, phá hoại mùa màng, gây tắc nghẽn giao thông.

Một con khỉ patas. Ảnh: mac.com.

Chẳng có phòng thí nghiệm nào cần khỉ patas vì chúng không còn phù hợp cho nghiên cứu khoa học và dễ nhiễm bệnh. Ngay cả các vườn thú cũng không mặn mà với chúng. Vì thế nhân viên bảo vệ rừng thường bẫy khỉ patas để giết. Wilson Nazario Torres, một người dân nói với phóng viên AP rằng ba con khỉ patas đang sống trong vườn của anh. Chúng quá quen với người nên anh không thể xua đuổi chúng.

Bioculture Ltd. tuyên bố hoạt động nhân giống và nuôi động vật linh trưởng sẽ mang đến lợi ích cho nền kinh tế Puerto Rico thông qua việc thuê ít nhất 50 nhân công và mua trái cây từ người dân địa phương. Điều này có vẻ hấp dẫn trên hòn đảo nơi mà tỷ lệ thất nghiệp lên tới 16%.

“Dự án sẽ mang đến thu nhập cho nhiều người dân”, Olga Colon, hiệu trưởng của một trường học tại địa phương, nói. Bà Colon đã vận động được 300 người ký vào bản tuyên bố ủng hộ Bioculture.

Tuy nhiên nhiều người khác lại phản đối dự án, trong số đó có thị trưởng Glorimari Jaime và diễn viên nổi tiếng Benicio del Toro. Họ cho rằng nhân giống khỉ để nghiên cứu khoa học là việc làm vô đạo đức.

“Chúng ta đều biết khỉ cũng có tư duy, tính cách và cảm xúc như con người. Nếu bạn là khỉ, bạn sẽ thấy rằng những gì mà con người làm với chúng trong những nghiên cứu y học giống như hành vi tra tấn tù nhân chiến tranh”, Jane Goodall, một chuyên gia linh trưởng hàng đầu thế giới, phát biểu. 

Những con khỉ Rhesus macaque trên đảo Cayo Santiago (còn gọi là đảo Khỉ) thuộc quần đảo Puerto Rico. Ảnh: AP.


Theo AP, hàng trăm người dân Guayama đã ký vào đơn kiện Bioculture. Họ cho rằng Bioculture chưa đưa ra tuyên bố đầy đủ cũng như tranh luận trước công chúng về những tác động môi trường mà dự án nuôi khỉ có thể gây nên.

Một thẩm phán sẽ quyết định xem tòa có nên ban hành lệnh ngừng thi công cơ sở nuôi động vật linh trưởng hay không. Cả nguyên đơn và bị đơn đều có quyền kháng án lên tòa phúc thẩm.

Trong khi chờ đợi quyết định của tòa, Bioculture vẫn sẽ đề nghị giới chức cho phép nhập khẩu khỉ vào Puerto Rico. Công ty sẽ bắt đầu bằng việc nuôi 1.000 con khỉ vàng rhesus macaque (có nguồn gốc từ Đông Nam Á).

“Người ta tới một nơi hẻo lánh, ít được chú ý rồi mua chuộc người dân bằng công việc và một chút lợi ích kinh tế”, Roberto Cintron, một cư dân 46 tuổi ở Guayama, bình luận.

Moses Mark Bushmitz – phó chủ tịch công ty Bioculture – cho rằng một số nhóm người cố tình gieo rắc hoang mang trong dân chúng.

Puerto Rico là quần đảo thuộc quyền quản lý của Mỹ nhưng chưa được sáp nhập vào Mỹ. Quần đảo này nằm ở phía đông bắc vùng biển Caribbe.

Cập nhật: 02/12/2009 Theo VnExpress
  • 950

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook