Thanh tra Tổng Công ty Điện tử - Tin học VN

  •  
  • 75

Phó Tổng Thanh tra Lê Tiến Hào vừa ký quyết định thành lập Đoàn Thanh tra trong vòng 60 ngày tại Tổng Công ty Điện tử - Tin học VN...

Đoàn Thanh tra có nhiệm vụ kiểm tra, làm rõ những nội dung tố cáo về lĩnh vực quản lý kinh tế tại Tổng công ty Điện tử - Tin học VN báo cáo kết quả lên Tổng Thanh tra trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Được biết, có nhiều dấu hiệu sai phạm tại Tổng Công ty này, rõ nhất là việc đầu tư lệch hướng số tiền 200 tỷ đồng vào các dự án đất đai, đầu tư mua sắm thiết bị nhưng không hiệu quả.

Nổi nhất là việc Tổng công ty điệu tử tin học VN lấy tiền từ quỹ cổ phần hoá của Tổng công ty mua lại khu đất số 39 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TP.HCM để xây dựng Trung tâm đào tạo nhân lực cho Tổng công ty với giá 43 tỷ đồng. Tuy nhiên đã nhiều năm nay, Trung tâm vẫn chưa được đầu tư xây dựng mà mặt bằng được cho thuê bán mắt kính, sử dụng không đúng công năng. Hơn thế, dư luận quan tâm tới thông tin Tổng công ty đã mua khu đất này với mức giá “trên trời” (43 tỷ đồng) trong khi giá thực thì thấp hơn rất nhiều (2 năm trước đó chủ cũ mua lại của Nhà nước với giá chỉ trên 2 tỷ đồng). Liệu có dấu hiệu “móc tay” trong việc đẩy giá căn nhà này hay không?

Ngoài ra, Tổng công ty còn phối hợp với hai công ty xây dựng, địa ốc tiến hành đầu tư, xây dựng trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM một cao ốc văn phòng với số tiền góp là 10 triệu USD, tiền đã bỏ ra, nhưng nhiều năm nay dự án cũng chỉ nằm “trên giấy”! Đó là chưa kể nhiều dự án đầu tư mua sắm thiết bị khác cũng có dấu hiệu lãng phí, sai phạm như dự án 300 máy điện tim ở Công ty điện tử Đống Đa (Hà Nội); dự án mua máy chụp cắt lớp tại TP.HCM...

Được biết, suốt một thời gian dài từ 2002 đến 2004, Tổng công ty Điện tử - Tin học VN liên tục làm ăn thua lỗ, khoảng 10 tỷ đồng. Đến nay, Bộ Công nghiệp đã có văn bản chỉ đạo thu hồi ngay 200 tỷ đồng tại Tổng công ty này để trả vào quỹ cổ phần hoá.

THÁI THIỆN

Theo VietNamNet
  • 75