Thành viên 'bí ẩn' trong chiến dịch tiêu diệt Bin Laden

  • 2.114

Còn hơn cả sự quan tâm dành cho 80 binh lính đã tấn công và tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden, dư luận đang đặc biệt chú ý tới một thành viên bốn chân của đội đặc nhiệm.

>> Hệ thống máy tính của Bin Laden chứa những gì?
>> FBI cảnh báo video Bin Laden chứa virus

Chưa có nhiều thông tin được tiết lộ về chú chó dũng cảm này. Nhiều khả năng đó là một chú Becgie của Đức hoặc Malinois của Bỉ. Sự tham gia của chú chó này trong cuộc chiến mà hai phần ba số thương vong là do chất nổ cho thấy chú có khả năng phát hiện chất nổ tốt hơn bất cứ thiết bị nào của con người.


Chú chó bắt bin Laden có thể là chó Becgie (Ảnh minh họa).

Đại tá David H. Petraeus, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Afganistan cho rằng, quân đội Mỹ cần nhiều hơn nữa những chú cho như thế. Theo ông, “khả năng của chúng trong những cuộc chiến không thể được thay thế bởi con người hay máy móc.” Không chỉ đánh hơi phát hiện chất nổ, chú chó này còn giúp xác định hầm bí mật của bin Laden nếu có, và giữ chân những tên khủng bố chạy trốn khi cuộc tấn công diễn ra.

Chó được cho là sinh vật hoàn hảo để thực hiện nhiệm vụ này, bởi chúng chạy nhanh gấp đôi con người. Chúng đặc biệt hữu ích trong những trường hợp cần bắt nghi phạm mà không cần phải bắn, vì chúng được huấn luyện để cắn và giữ đối tượng.

Đặc biệt, chú chó trong chiến dịch tiêu diệt bin Laden còn được trang bị thiết bị quan sát đêm sử dụng tia hồng ngoại, nhờ nó nhóm chỉ huy có thể thấy tất cả những gì chú chó thấy và ra lệnh cho nó thông qua một tai nghe nhỏ gắn trong tai.

Cập nhật: 06/05/2011 Theo Đất Việt
  • 2.114

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook