Thất nghiệp làm tăng nguy cơ đau tim

  •  
  • 329

Áp lực của tình trạng không có việc làm khiến nguy cơ đau tim của con người tăng đáng kể.

Tiến sĩ Linda George, một nhà khoa học của Đại học Duke tại Mỹ, cùng các đồng nghiệp theo dõi 13.451 người trong 20 năm để tìm hiểu tác động của tình trạng thất nghiệp đối với nguy cơ đau tim. Trong 20 năm, hơn 1.000 người đã hứng chịu cơn đau tim. Khi phân tích dữ liệu của hơn 1.000 người này, nhóm nghiên cứu phát hiện một số xu hướng. Chẳng hạn, những người hút thuốc lá, thừa cân, lớn tuổi và lười vận động có nguy cơ đau tim lớn hơn những người khác, BBC đưa tin.

Thất nghiệp làm tăng nguy cơ đau tim

Song mối liên hệ giữa tình trạng thất nghiệp và nguy cơ đau tim mới là yếu tố khiến nhóm nghiên cứu chú ý. Họ nhận thấy nguy cơ đau tim tăng thêm 27% ở những người mới mất việc và tới 63% ở những người từng mất việc từ 4 lần trở lên.

"Đó là những tỷ lệ khá lớn. Chúng cho thấy áp lực của tình trạng thất nghiệp khiến nguy cơ đau tim tăng mạnh. Dường như thất nghiệp đáng sợ hơn một công việc căng thẳng", George bình luận.

Donna Arnett, một tiến sĩ thuộc Hiệp hội Tim mạch Mỹ, ca ngợi kết quả nghiên cứu, song vẫn tỏ ra thận trọng.

"Không việc làm là một tình trạng có thể gây căng thẳng cho con người. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa biết nó tác động thế nào tới tim. Chúng ta cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu vấn đề ấy", Arnett phát biểu.

Theo VNE
  • 329

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook