Ngồi với tư thế "bành trướng" có thể khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn

  •   42
  • 3.666

Một nghiên cứu gợi ý rằng con người cảm thấy những ai có tư thế bành trướng, chiếm diện tích sẽ càng hấp dẫn hơn.

Ngồi banh chân có thể khiến bạn đóng vai ác trong một chuyến xe bus buổi sáng, nhưng một nghiên cứu mới lại gợi ý rằng nó có thể đem lại nhiều may mắn hơn trong tình yêu. Các nhà nghiên cứu đã thấy được, những người sử dụng những "tư thế bành trướng" – với tay chân dang rộng, phần thân ưỡn ra – sẽ có được nhiều sự thu hút về tình ái trong những tình huống hò hẹn "cấp tốc" hơn là những người ngồi khoanh tay với một "tư thế gọn".

Trong báo cáo mới đây của mình, được công bố trong tuần qua trên tờ Proceedings of the National Academy of Sciences, Tanya Vacharkulksemsuk, một nhà nghiên cứu tại Đại học California, Berkeley, đã tiến hành hai nghiên cứu. Đầu tiên, cô và nhóm của mình, đã xem những vieo của 144 cuộc hẹn cấp tốc và rút ra những mối liên hệ với những gì mà người tham gia đánh giá lẫn nhau. Những người ngồi với một tư thế chiếm diện tích được cho là hấp dẫn hơn, ở cả nam lẫn nữ giới, tư thế bành trướng gần như làm tăng gấp đôi khả năng nhận được sự đồng ý cho lần hẹn hò thứ hai. Vacharkulksemsuk thấy được, ngay cả cười lớn hay cười mỉm cũng không hiệu quả bằng việc sử dụng tư thế chiếm diện tích.

Ví dụ về những tư thế bành trướng được sử dụng trong nghiên cứu.
Ví dụ về những tư thế bành trướng được sử dụng trong nghiên cứu.

Tiếp theo, Vacharkulksemsuk đã đăng những bức ảnh về những người trong những tư thế gọn gàng và cởi mở lên một trang web hẹn hò. Một lần nữa, những người với tư thế bành trường nhận được hứng thú từ thành viên khác nhiều hơn khoảng 25 phần trăm. Tuy nhiên, chiến thuật này hiệu quả trên đàn ông hơn nhiều so với phụ nữ. Đàn ông, nhìn chung đều ít bị nhận những lời châm biếm hơn nhiều so với phụ nữ, nhưng tới 87 phần trăm những lời đồng ý của họ đều đến từ hồi đáp cho những tư thế mở. Trong khi đó, với phụ nữ, 53 phần trăm lời đồng ý có được khi họ ở trong một tư thế bành trướng.

Ví dụ về những tư thế co cụm trong nghiên cứu.
Ví dụ về những tư thế co cụm trong nghiên cứu.

Trong một thử nghiệm tách biệt, Vacharkulksemsuk thấy được rằng những bức ảnh "bành trướng" của cả nam và nữ đều được cho là có nhiều ưu thế hơn so với những bức ảnh "co cụm". Sự nổi trội đó có thể gợi ý về một sự dồi dào trong tiềm lực và luôn sẵn sàng để chia sẻ những tiềm lực đó. Khi những người bạn tình tiềm năng đang đánh giá lẫn nhau chỉ trong một vài giây, nói cách khác, mạnh vì gạo bạo vì tiền – chủ yếu thể hiện qua sự cởi mở trong tư thế.

Nhưng cũng giống như hầu hết các nghiên cứu khác, vẫn luôn có lý do để hoài nghi. "Tư thế quyền lực" đã tạo ra một làn sóng vào năm 2010 khi người ta thấy rằng áp dụng chúng có thể tinh chỉnh mức độ hormone – và rồi tranh cãi đã nổ ra sau khi những nghiên cứu tiếp theo đã thất bại trong việc tái tạo lại những hiệu ứng.

Thế nên liệu bạn có muốn nhanh chóng đổi ảnh đại diện của mình thành thứ gì đó ít co quặp hơn và có thể giống như mấy anh bạn Backstreetboy chẳng hạn?
Thế nên liệu bạn có muốn nhanh chóng đổi ảnh đại diện của mình thành thứ gì đó ít co quặp hơn và có thể giống như mấy anh bạn Backstreetboy chẳng hạn?

Rất nhiều nhà nghiên cứu cho thấy sự nghi ngờ về hệ phương pháp của nghiên cứu này. Agustín Fuentes, một giáo sư nhân chủng học tại Đại học Notre Dame đã nói rằng nghiên cứu đó có thể là dấu hiệu của ưu đãi chung của xã hội cho tính cởi mở, nhưng những tư thế cởi mở không phải lúc nào cũng sexy hơn. "Sự liên kết với những đánh giá trong hẹn hò mà họ đưa ra khá là hời hợt", ông nói.

Irving Biederman, một giáo sư thần kinh học tại Đại học Nam California, nói rằng những phụ nữ "bành trướng" đôi khi còn cho thấy sự mỏng mảnh, chứ chẳng hề mạnh mẽ.

Tuy nhiên, với Vacharkulksemsuk, việc những đối tượng trong nghiên cứu của cô đều đánh giá cả những bức hình "bành trướng" của cả nam và nữ mang tính ưu thế hơn có thể báo hiệu về khởi đầu cho một điều gì đó thú vụ. Hàng thập kỷ, phụ nữ luôn được nhắc nhở rằng họ cuốn hút nhất chính là khi họ thể hiện sự thùy mị, giọng nói thánh thót, và nhìn chung không gây nguy hại. Dữ liệu này "có thể biểu hiện cho một sự thay đổi trong những gì mà đàn ông kiếm tìm ở phụ nữ", cô nói.

Có lẽ những người sử dụng phương tiện công cộng sẽ phải chuẩn bị cho một cuộc trỗi dậy của những người phụ nữ ngồi bành chân.

Cập nhật: 01/04/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 42
  • 3.666

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook