'Thế giới chỉ cần 5 chiếc máy tính'

  •  
  • 1.716

Câu nói đó của chủ tịch IBM Thomas J. Watson từng bị coi là tuyên bố nhảm nhí. Nhưng mới đây, Giám đốc kỹ thuật Greg Papadopoulos của Sun Microsystems khẳng định đúng là chúng ta chỉ cần từ 5 đến 7 cỗ máy tính... khổng lồ.

Chúng gồm Google, eBay, Amazone.com, Salesforce.com, Yahoo, Microsoft và một hệ thống mà Papadopoulos gọi là "Great Computer of China".

"Đa số mọi người nghĩ 'máy tính' nghĩa là PC hoặc server đơn lẻ, còn tôi cũng như một số khác coi máy tính là một mạng, chẳng hạn eBay với sự hợp nhất của hơn 8.000 PC", Papadopoulos lý giải. "Hệ thống mạng của Google chứa hàng nghìn bộ vi xử lý, hàng triệu ổ đĩa, kho lưu trữ và các thành tố liên kết khác, nhưng nhìn chung đó vẫn chỉ là một cỗ máy tính".

Để xây dựng những "máy tính" này, thế giới sẽ chỉ tồn tại một vài nhà cung cấp chính, giống như Airbus và Boeing trong ngành hàng không. Cũng theo Papadopoulos, Salesforce và Google trang bị thêm hàng nghìn máy chủ mỗi năm và quy mô hoạt động của họ ngày một mở rộng với tốc độ chóng mặt. Tính trung bình, Google hoàn toàn có thể cho không mỗi người sử dụng vài GB lưu trữ và ung dung thu tiền từ quảng cáo trực tuyến.

Bởi vậy, phần mềm trong tương lai sẽ được phân phối như một dịch vụ (SaaS). Người sử dụng không mua sản phẩm mà họ mua dịch vụ liên quan đến sản phẩm đó.

"Điều này đang được các doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện trong thời gian qua. Thế giới sẽ tiêu tốn khoảng 2,5 - 3 nghìn tỷ USD cho công nghệ thông tin và truyền thông nhưng không phải dành cho việc mua sắm thiết bị mà là cho phần mềm và dịch vụ", Papadopoulos kết luận.

Theo CNet, TechWorld, VnExpress
  • 1.716

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook