Thế giới ngoài hành tinh này có thể là nơi tổ tiên... chúng ta ra đời

  •  
  • 1.901

Nghiên cứu mới của Đại học Queen Mary London (Anh) cho thấy ít nhất 1 phân tử tiền sinh học là axit amin glycerin, thứ tồn tại song hành với các sinh vật sống trên Trái đất, có thể được hình thành ở môi trường khắc nghiệt trong không gian giữa các vì sao.

Sự sống Trái đất được nhiều nghiên cứu trước đó chứng minh là hình thành từ các "khối xây dựng sự sống" ngoài hành tinh, được các sao chổi và tiểu hành tinh mang đến hành tinh chúng ta khi nó còn non trẻ. Tuy nhiên cái gì tạo nên các khối xây dựng sự sống đó và tạo ra ở đâu thì còn là bí ẩn.

Lý thuyết cho rằng mọi sinh vật Trái đất đều có tổ tiên ngoài hành tinh ngày được củng cố
Lý thuyết cho rằng mọi sinh vật Trái đất đều có tổ tiên ngoài hành tinh ngày được củng cố - (Ảnh: NASA).

Các thí nghiệm kỳ thú đã đưa các nhà khoa học Anh đến câu trả lời. Họ bắt đầu với methylamine, chất tiền thân của axit amin glycerin.

Khi lắng đọng chất này ở dạng khí vào hệ thống siêu chân không SURFESIDE, rồi làm lạnh ở nhiệt độ -260 độ C để mô phỏng không gian giữa các vì sao, họ thu được methylamine ở dạng băng. Băng này trải qua những phản ứng "hóa học tối" đặc biệt: sự tắm đẫm tia cực tím, tia vũ trụ, tia X... trong thế giới tàn khốc giữa các vì sao, rồi hóa thành glycerin!

Từ thế giới "địa ngục" mà các sinh vật cao cấp như trên Trái đất hiện nay có thể chết ngay lập tức, các sao chổi và tiểu hành tinh đã mang glycerin đi gieo mầm khắp nơi. Nếu tìm được mảnh đất thích hợp, như Trái đất thuở sơ khai, các "khối xây dựng sự sống" này sẽ kết hợp với nhiều yếu tố bản địa để tiếp tục chuỗi phản ứng hình thành sự sống.

Cập nhật: 20/11/2020 Theo NLĐ
  • 1.901

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook