Thế giới sắp đón nhật thực rực sáng hình vòng tròn lửa

  •   3,86
  • 3.469

Những người yêu thiên văn sẽ có cơ hội ngắm nhật thực hình khuyên hay còn gọi là vòng tròn lửa vào cuối tuần này tại một số khu vực ở Nam bán cầu.

Nhật thực hình khuyên, hay còn gọi là vòng tròn lửa (Ring of Fire), sẽ xuất hiện tại Nam Mỹ, phía nam châu Phi và một phần Đại Tây Dương hôm 26/2, theo Phys.org.

Nhật thực sẽ bắt đầu vào lúc 19 giờ 10 phút theo giờ Việt Nam. Khu vực để người dân quan sát rõ nhất hiện tượng này là một dải hẹp có bề rộng 100km, cắt ngang qua các quốc gia Chile, Argentina, Angola, Zambia và Cộng hòa Dân chủ Congo. Việt Nam không nằm trong vùng quan sát hiện tượng này.


Nhật thực hình khuyên xảy ra khi Mặt Trăng không đủ lớn để che khuất toàn bộ Mặt Trời. (Ảnh: Telegraph).

"Khoảng 90% diện tích của Mặt Trời bị che phủ. Bạn sẽ nhận thấy có sự sụt giảm rõ rệt về nhiệt độ và độ sáng. Khi Mặt Trăng nằm chính giữa Mặt Trời, nó tạo ra một vòng tròn ánh sáng đối xứng tuyệt đẹp", Terry Moseley, thành viên của Hiệp hội Thiên văn Ireland, nói.

Moseley khuyến cáo người dân không nên quan sát nhật thực trực tiếp bằng mắt thường mà nên đeo kính bảo vệ. Dù Mặt Trăng che gần hết ánh sáng Mặt Trời nhưng bức xạ phát ra vẫn đủ mạnh để đốt cháy võng mạc.

Nhật thực xảy ra trong kỳ trăng non, khi Mặt Trăng nằm giữa Trái Đất và Mặt Trời, đồng thời phần khuất của Mặt Trăng quay về phía Trái Đất. Trong trường hợp nhật thực toàn phần, quỹ đạo chuyển động của Mặt Trăng ở ngay phía trước Mặt Trời và chắn hết mọi ánh sáng phát ra từ Mặt Trời.

Trong trường hợp nhật thực hình khuyên, Mặt Trăng vẫn đi qua trước Mặt Trời. Do quỹ đạo hình elip, Trái Đất nằm ở điểm rất gần Mặt Trời trong khi Mặt Trăng ở điểm xa Trái Đất. Mặt Trăng và Mặt Trời có dạng hai hình tròn đồng tâm, nhưng Mặt Trăng nhỏ hơn nhiều nên không thể che kín Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất. Kết quả tạo thành "vòng tròn lửa" rực sáng trên bầu trời.

Cập nhật: 25/02/2017 Theo VnExpress
  • 3,86
  • 3.469