Thèm ăn gì thì thèm nhưng nếu thèm những món này thì cần đi khám ngay lập tức

  •   52
  • 5.647

Thèm ăn là phản ứng bình thường của cơ thể con người. Tuy nhiên có một số biểu hiện thèm ăn món này, món kia lại có thể là lời cảnh báo rằng bạn đang gặp một số vấn đề sức khỏe hay thậm chí là bệnh nguy hiểm.

Thèm ăn đá

Thèm ăn đá

Một số người thực sự thích ăn đá. Nhưng nếu đột nhiên bản cảm thấy thèm ăn những thứ như vậy, đó có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu, nồng độ sắt thấp. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ có thể nhai đá tạm thời làm tăng lưu lượng máu đến não, chống sự chậm lại do thiếu sắt. Ngoài ra, thèm ăn nước đá là biểu hiện của hội chứng Pica - bệnh thèm ăn các thứ không có chất dinh dưỡng như bụi bẩn, xà phòng,...

Chocolate

Thèm ăn chocolate

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Hóa học Mỹ, nếu bạn liên tục tìm đến chocolate, bạn có thể bị trầm cảm và cơ thể đang cố gắng tự điều trị bằng những thứ ngọt ngào. Một thanh chocolate đen (28,3g) làm tăng nồng độ serotonin và dopamine, các hóa chất tốt trong não bộ con người. Ngoài ra, chocolate chứa magie và theobromine, hai hợp chất được hiển thị để giảm mức độ hormone căng thẳng và thúc đẩy thư giãn cơ bắp.

Đồ ngọt

Đồ ngọt

Theo nghiên cứu của Mayo Clinic, thèm đồ ngọt là dấu hiệu thiếu ngủ. Người thiếu ngủ ít nhất 1 giờ sẽ nạp thêm 550 calo vào ngày tiếp theo và thường ăn đồ ngọt để chống lại mệt mỏi. Nhưng nó chỉ là giải pháp tạm thời, bạn sẽ mệt mỏi hơn sau đó.

Pho mát

Pho mát

Pho mát là thành phần có mặt ở nhiều loại thực phẩm, chứa nhiều I-tryptophan, hợp chất có thể cải thiện tâm trạng và thúc đẩy thư giãn. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy thèm ăn pho mát, có thể bạn đang căng thẳng và cần thư giãn.

Ngoài ra, thường thèm ăn thực phẩm chứa pho mát cũng là dấu hiệu bạn đang gặp vấn đề về nhận thức, mất tập trung và trí nhớ kém. Một nghiên cứu cho thấy những người mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) thèm ăn pho mát gấp 2 lần những người khác.

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga

Một lý do phổ biến khác khi bạn muốn uống đồ uống có ga là do thiếu hụt canxi. Tuy nhiên, theo Webmd, các axit photphoric trong đồ uống có ga có thể gây thiệt hại canxi và magie từ xương. Nhiều người nói rằng một ngày họ không thể không uống nước ngọt và cho rằng do bản thân thích vị ngọt. Thực tế thứ bạn thèm là cafein. Một lon đồ uống có ga cung cấp 30mg caffeine, giúp bạn tỉnh táo và không bị bồn chồn.

Đồ ăn cay

Đồ uống có ga

Thèm đồ cay thể hiện cơ thể đang muốn đối phó với nhiệt độ nóng. Bởi ăn đồ cay có thể làm tăng sự trao đổi chất, khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn, qua đó giúp bạn hạ nhiệt. Ngoài ra, nhiều người cũng tiêu thụ đồ ăn cay để làm giảm đau tạm thời.

Đồ ăn mặn ngọt

Đồ ăn mặn ngọt

Cơ thể cần cả natri và glucose để hoạt động đúng mức khi tập thể dục, đặc biệt nếu bạn đổ mồ hôi nhiều. Vì vậy, nếu bạn thèm một món ăn mặn, ngọt như bỏng ngô, cơ thể đang cảnh báo nó cần phục hồi và bổ sung các chất dinh dưỡng đó.

Khát nước

Khát nước

Khát nước là một biểu hiện rất thông thường của con người. Nếu thường xuyên có cảm giác thèm nước, quá khát nước, đó có thể là triệu chứng sớm của bệnh tiểu đường. Đó là do cơ thể quá thừa mức insulin, đường tích tụ trong máu khiến thận phải hoạt động hết mức để xử lý. Khi thận không kịp làm việc, nó sẽ bài tiết qua nước tiểu, khiến bạn càng khát nước. Lượng đường càng cao, đi tiểu càng nhiều, bạn càng khát nước.

Thèm muối

Thèm muối

Việc thèm muối là biểu hiện cho việc cơ thể đang dư thừa một lượng muối lớn. Điều này xảy ra do thận không sản xuất đủ các loại hormone trung hòa muối trong cơ thể. Đây cũng là biểu hiện của chứng suy thượng thận. Khi bạn mắc căn bệnh này, bộ máy sinh học sẽ không sản sinh đủ cortisol giúp giảm stress và aldosterone giúp ổn định huyết áp. Nếu không cẩn thận, huyết áp tụt đột ngột có thể dẫn đến đột quỵ, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cập nhật: 28/03/2019 Theo khampha
  • 52
  • 5.647

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook