Thêm “con mắt” tìm người ngoài hành tinh

  •   43
  • 5.660

Vào năm 2016, thế giới sẽ có thêm một chiếc kính viễn vọng “khủng” làm nhiệm vụ tìm kiếm người ngoài hành tinh.

Thiết kế kính viễn vọng FAST
Thiết kế kính viễn vọng FAST (Ảnh: Discovery)

Công việc xây dựng đã được tiến hành ở tỉnh Quý Châu, miền nam Trung Quốc, FAST, kính viễn vọng vô tuyến đĩa đơn lớn nhất thế giới, có hình dạng tương tự kính Arecibo tại Puerto Rico.

Theo trang tin Discovery, FAST chứa 4.400 tấm nhôm hình tam giác được treo bên trong chiếc đĩa có đường kính 500 mét. FAST có thể “nhìn” vào không gian sâu gấp 3 lần so với Arecibo và tạo ra những kết quả quan trắc vô tuyến sắc nét nhất từ trước đến nay về các khối khí giữa vùng liên hành tinh, ẩn tinh, siêu tân tinh và khí thải lỗ đen, đồng thời tham gia tìm kiếm những tín hiệu từ những nền văn minh ngoài trái đất.

Năm 1995, Viện SETI, tổ chức chuyên tìm kiếm dấu hiệu của sự sống ngoài trái đất và có trụ sở ở bang California (Mỹ), đã khởi động dự án Phoenix nhằm khảo sát 1.000 ngôi sao lân cận giống mặt trời, lắng nghe từng tiếng “bíp” vô tuyến nhân tạo. Với sự góp sức của FAST, quy mô của dự án này có thể tăng lên, cho phép SETI khảo sát 5.000 ngôi sao giống mặt trời gần nhất. Theo lý thuyết, FAST có thể phát hiện vị trí phát sinh cuộc gọi của người ngoài hành tinh cách chúng ta tới 1.000 năm ánh sáng.

Theo Discovery, Thanh niên
  • 43
  • 5.660

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook