Tiếp tục tìm kiếm người ngoài hành tinh

  •  
  • 3.044

Viện Nghiên cứu sự sống ngoài Trái đất (SETI) đã nhận được tài trợ hơn 200 nghìn USD để tái hoạt động sau một thời gian gián đoạn nghiên cứu do thiếu kinh phí.

Một hệ thống 42 đài quan sát thiên văn tìm kiếm dấu hiệu người ngoài hành tinh trong vũ trụ sẽ tiếp tục làm việc sau khi các nhà tài trợ đã quyên góp đủ tiền để duy trì hoạt động của hệ thống.

Hệ thống đài quan sát thiên văn tìm kiếm dấu hiệu người ngoài hành tinh
Hệ thống đài quan sát thiên văn tìm kiếm dấu hiệu người ngoài hành tinh

Hệ thống đài quan sát thiên văn này, ban đầu gia nhập trong một dự án hợp tác giữa Viện Nghiên cứu sự sống ngoài Trái đất (SETI) và Phòng thí nghiệm Thiên văn học UC Berkeley nhưng bị loại ra khỏi đầu năm nay do sự thiếu hụt tiền của Quỹ khoa học Quốc gia và sự cắt giảm ngân sách của Nhà nước.

Tuần này, SETI đã nhận được hơn 200 nghìn đô la, bao gồm cả những khoản tài trợ của diễn viên Jodie Foster, để tiếp tục hoạt động hệ thống.

Lãnh đạo cấp cao của SETI, nhà thiên viên học Seth Shostak bày tỏ sự hài lòng với số tiền đã được tăng lên trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Và cho rằng: “Việc giải đáp câu hỏi có ai đó ngoài Trái Đất thông minh bằng hoặc hơn chúng ta không là điều vẫn đáng để làm”.

Hệ thống sẽ hoạt động trở lại 24 giờ một ngày vào tháng 9 tới để sử dụng hết số tiền còn lại trong năm cho tới khi tìm được nhiều ngân quỹ hơn. Để hoạt động, mỗi năm hệ thống tiêu tốn hết 2,5 triệu đô la với đội ngũ nhân viên 10 người.

Về tổng thế thì SETI có ngân sách 18 triệu đô la và 140 nhân viên. Số kinh phí này do các nhà tài trợ, NASA và Quỹ khoa học quốc gia cung cấp.

Hệ thống đài quan sát này không chỉ sử dụng để tìm kiếm người ngoài hành tinh mà còn góp phần nghiên cứu các lỗ đen, ẩn tinh và từ trường trong dải thiên hà.

Theo Đất Việt
  • 3.044

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook