Thêm lời kêu gọi đổi tên "hạt của Chúa"

  • 1.422

Một trong những nhà vật lý từng công bố giả thuyết về "hạt của Chúa" cho rằng cộng đồng khoa học nên gọi nó bằng tên mới.

Hôm 4/7, Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN) tuyên bố các nhà khoa học của họ đã tìm thấy loại hạt mới có đặc tính giống hạt Higgs, thứ tạo ra khối lượng cho vật chất trong vũ trụ.

Trước đó, người ta gọi hạt này là Higgs để tôn vinh giáo sư Peter Higgs, người đầu tiên công bố giả thuyết về sự tồn tại của nó vào năm 1964. Tuy nhiên, Higgs chỉ là một trong 6 người từng công bố giả thuyết ấy. Thậm chí Robert Brout và Francois Englert, hai chuyên gia của Đại học Tự do ở Bỉ, đã công bố giả thuyết trước Higgs hai tháng.

Vào tháng 11/1964, ba nhà vật lý lý thuyết cũng công bố giả thuyết về hạt bí ẩn trong Mô hình chuẩn. Đó là hai nhà khoa học Mỹ, Carl Hagen và Gerry Guralnik, cùng nhà vật lý người Anh Tom Kibble.

Giáo sư vật lý Carl Hagen, 76 tuổi, làm việc tại Đại  học Rochester, bang New York, Mỹ.
Giáo sư vật lý Carl Hagen, 76 tuổi, làm việc tại Đại
học Rochester, bang New York, Mỹ. (Ảnh: rochester.edu)

Giáo sư vật lý Carl Hagen tin rằng hạt Higgs nên mang một tên khác và tên đó phải tôn vinh tất cả những người từng đề xuất giả thuyết về sự tồn tại của nó, BBC đưa tin.

"Tôi luôn nghĩ rằng cái tên hiện nay không phải tên hợp lý. Dùng tên một người để đặt tên cho hạt đồng nghĩa với việc chúng ta phớt lờ đóng góp của những người khác. Mặc dù tôi không phải là người kêu gọi đổi tên nó, nhưng tôi vẫn hoan ngênh lời kêu gọi", Hagen bình luận.

Cộng đồng khoa học thường nhắc tới Francois Englert, Peter Higgs, Gerald Guralnik, Tom Kibble, Robert Brout và Carl Hagen mỗi khi họ nghĩ tới hạt Higgs. Trong cuộc họp báo mà CERN tổ chức vào tháng 7 năm ngoái để công bố "thứ có thể là hạt của Chúa", 5 nhà vật lý còn sống trong số 6 người đều phát biểu trước báo giới, song khán giả chỉ dành tràng pháo tay cho giáo sư Higgs.

Người phát ngôn của CERN tuyên bố tổ chức này không có quyền quyết định tên của các hạt mới.

"Chúng ta thường gọi các hạt mới theo tên của những người đề ra giả thuyết về chúng. Trong mọi trường hợp trước đây, những tên đó trở thành thuật ngữ phổ biến và được cộng đồng vật lý chấp nhận", người phát ngôn nói.

Trong một hội thảo vật lý hồi tháng 3 để thảo luận về hạt Higgs, các nhà nghiên cứu đã đề xuất ý kiến gọi nó là "SM Scalar Boson".

Trước đó giáo sư Higgs cũng kêu gọi mọi người không gọi hạt Higgs là "hạt của Chúa" vì nó không phản ánh đúng bản chất của hạt, và cũng vì ông là người vô thần.

Theo VNE
  • 1.422

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook