Thị trường máy tính giã từ màn hình CRT

  •  
  • 179

Màn hình tinh thể lỏng từ lâu đã được đánh giá cao hơn công nghệ bóng đèn hình CRT nhờ kiểu dáng thanh mảnh và hoạt động hiệu quả. Rào cản cuối cùng - giá thành đắt đỏ - cũng đang được khắc phục khiến CRT trở nên nhạt nhòa trên thị trường.

Nhằm sản xuất những hệ thống điện toán nhỏ gọn, hiệu suất cao, công ty Apple hôm qua tuyên bố ngừng sản xuất máy tính CRT với nhãn hiệu eMac và chuyển sang hệ thống iMac giá rẻ.

"Quả táo" sẽ trang bị cho iMac màn hình LCD 17 inch chỉ mỏng 5 cm, ổ cứng 80 GB và Intel Core Duo, xung nhịp 1,83 GHz với giá 899 USD dành cho sinh viên. Còn phiên bản bán lẻ là 1.299 USD nhưng ổ cứng có dung lượng lớn hơn kèm khả năng ghi đĩa CD.

Ngay từ năm 2002, Giám đốc điều hành Steve Jobs của Apple đã khẳng định: "Chúng ta đang sống trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ của màn hình phẳng. Công nghệ CRT chính thức bị khai tử". Nhưng phải 4 năm sau, lời tuyên bố của Jobs mới thành sự thực ở công ty nổi danh với máy nghe nhạc iPod này.

Động thái của Apple cũng phản ánh rõ nét xu hướng rời bỏ CRT trong ngành công nghiệp máy tính. 5 năm trước, màn hình phẳng chiếm vị trí khiêm tốn nhất trên thị trường desktop nhưng giờ chúng đã vượt qua công nghệ bóng đèn hình.

"Người sử dụng có thể dễ dàng mua được màn hình CRT với giá rẻ, nhưng về cơ bản, chúng đang dần đi đến 'tuyệt chủng' bởi quá cồng kềnh và tốn điện", Tim Bajarin, chuyên gia phân tích của công ty nghiên cứu Creative Strategies (Mỹ), nhận định.

Những đối thủ cạnh tranh khác của Apple như Dell trước đó cũng đã cung cấp máy tính để bàn giá thấp được trang bị màn hình tinh thể lỏng. LCD vẫn có giá cao hơn CRT nhưng nhiều nhà máy sản xuất mới đã mọc lên ở Trung Quốc từ năm 2000 đang hỗ trợ tăng sản lượng và giảm giá thành.

P.T.

Theo InfoWorld, VnExpress
  • 179

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook