Thiên thạch 10kg đâm xuống Canada có thể tạo nhiều mảnh vỡ

  •  
  • 222

Các nhà khoa học ước tính sẽ có từ hàng chục đến hàng trăm gram vật chất thiên thạch vượt qua khí quyển và rơi xuống mặt đất.

Một thiên thạch lao qua bầu trời hôm 17/4 có thể đã để lại nhiều mảnh vỡ ở phía bắc thị trấn Argyle, Ontario, Canada. Mạng lưới Thiên thạch Toàn cầu (GMN), dự án khoa học theo dõi thiên thạch bằng cách sử dụng những camera nhỏ lắp đặt trên khắp thế giới, đã ghi hình "quả cầu lửa" sáng rực này. GMN do Khoa Vật lý và Thiên văn thuộc Đại học Western vận hành.

"Quả cầu lửa đặc biệt nổi bật vì di chuyển chậm, bay theo quỹ đạo tiểu hành tinh và kết thúc rất thấp trong khí quyển. Đây đều là những dấu hiệu tốt cho thấy có những mảnh thiên thạch vượt qua được khí quyển và "sống sót"", Denis Vida, chuyên gia về thiên thạch tại Đại học Western, cho biết.

Quả cầu lửa đặc biệt nổi bật vì di chuyển chậm
Quả cầu lửa đặc biệt nổi bật vì di chuyển chậm.

Vida ước lượng khối lượng thiên thạch là khoảng 10kg. "Chúng tôi dự đoán sẽ có từ hàng chục đến hàng trăm gram vật chất thiên thạch trên mặt đất", Vida nói.

Đại học Western hy vọng các thợ săn thiên thạch sẽ liên hệ với Bảo tàng Hoàng gia Ontario nếu tìm thấy bất cứ mảnh vỡ nào. Họ có thể đựng những mảnh đá sẫm màu và thường có từ tính này trong túi nhựa hoặc bọc giấy bạc để giữ chúng tinh khiết nhất có thể. Đại học Western cũng nhắc nhở các thợ săn cần xin phép chủ sở hữu đất trước khi thu thập mảnh thiên thạch.

Vida cũng đưa ra lý do cho việc nên chia sẻ mảnh vỡ thiên thạch với các nhà khoa học thay vì lưu giữ trong những bộ sưu tập cá nhân. "Giới nghiên cứu rất quan tâm đến thiên thạch vì nghiên cứu chúng giúp con người hiểu thêm thông tin và sự tiến hóa của hệ Mặt Trời", ông giải thích.

Cập nhật: 19/04/2022 Theo VnExpress
  • 222

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook