Thợ hàn của Mazda tạo ra viên xí ngầu kim loại nhỏ như hạt cát

  •  
  • 945

Một nhóm thợ hàn từ Tập đoàn ô tô Mazda Nhật Bản gần đây đã thể hiện kỹ năng siêu đẳng của họ bằng cách tạo ra viên xí ngầu kim loại chỉ 1mm nhưng đầy đủ chi tiết các mặt.

Những bức ảnh về viên xí ngầu kim loại bé đến mức chỉ như hạt cát trên đầu ngón tay con người gần đây đã lan truyền trên mạng xã hội Nhật Bản. Các bức ảnh nhận được nhiều chú ý trên Twitter Nhật Bản, với hơn 30.000 lượt thích và hàng nghìn bình luận. Hầu hết mọi người đều không thể tin rằng việc hàn viên xí ngầu với các mặt kim loại chỉ 1mm là khả thi, nhiều người khen ngợi các nghệ nhân về kỹ thuật và sự kiên nhẫn của họ.

Viên xí ngầu với các mặt kim loại chỉ 1mm.
Viên xí ngầu với các mặt kim loại chỉ 1mm.

Nhóm thợ hàn của Mazda bắt đầu bằng cách tạo ra tất cả các mặt theo hình chữ T, sau đó uốn chúng thành một khối. Cuối cùng, tất cả các mặt được hàn lại với nhau một cách tinh xảo, người thợ hàn phải nín thở trong quá trình hàn để đảm bảo sự chính xác cao nhất. Các mối hàn có kích thước chỉ 0,1mm, viên xí ngầu được làm từ các tấm thép không gỉ dày 0,05mm và đây có thể là xí ngầu kim loại nhỏ nhất từng được chế tạo.

Viên xí ngầu bé đến mức chỉ như hạt cát trên đầu ngón tay con người
Viên xí ngầu bé đến mức chỉ như hạt cát trên đầu ngón tay con người.

Viên xí ngầu được tạo ra như một thử thách nội bộ của các nhân viên Mazda. Họ bắt đầu ở mức 100 mm khoảng 4 năm trước, và kể từ đó đã thu nhỏ xuống còn 1 mm.

Viên xí ngầu được làm từ các tấm thép không gỉ dày 0,05mm
Viên xí ngầu được làm từ các tấm thép không gỉ dày 0,05mm.

“Giống như phẫu thuật, chúng tôi hàn bằng cách giữ viên xí ngầu với nhíp, trong khi nhìn vào màn hình. Hít thở sẽ làm cho bàn tay bị rung, vì vậy tốt nhất là làm trong khi nín thở”, một thợ hàn tham gia vào dự án cho biết.

Cập nhật: 18/04/2022 Theo Pháp luật&bạn đọc
  • 945

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook