Thiên thạch khổng lồ oanh tạc mặt trăng

  •  
  • 1.768

Các nhà thiên văn học Tây Ban Nha đã chứng kiến một thiên thạch có khối lượng khoảng nửa tấn đâm vào mặt trăng, tạo nên chấn động khủng khiếp trên bề mặt chị Hằng.

Vào thời điểm thiên thạch lao xuống, một quầng sáng xuất hiện trên bề mặt mặt trăng, và sự kiện này có thể được quan sát từ Trái đất.

Thiên thạch khổng lồ oanh tạc mặt trăng
Quầng sáng xuất hiện khi thiên thạch đâm vào mặt trăng - (Ảnh: ĐH Huelva)

“Đây là vụ va chạm lớn nhất và sáng nhất mà chúng ta từng chứng kiến trên mặt trăng”, theo BBC vừa dẫn lời Giáo sư Jose Madiedo của Đại học Huelva ở miền tây nam Tây Ban Nha.

Vụ nổ trên đã lọt vào tầm ngắm của Hệ thống Phân tích và Phát hiện các vụ va chạm trên mặt trăng, viết tắt Midas, tức một tổ hợp các kính viễn vọng ở miền nam nước này.

“Thông thường các vụ va chạm trên mặt trăng diễn ra một cách chớp nhoáng, chưa đến một phần giây. Nhưng sự kiện trên kéo dài hơn 8 giây”, theo Giáo sư Madiedo.

Các chuyên gia cho hay thủ phạm là một thiên thạch nặng khoảng 400kg, di chuyển với tốc độ 61.000km/giờ khi tông vào bề mặt mặt trăng, kích hoạt vụ nổ tương đương với 15 tấn TNT.

Kết quả là hố va chạm bề ngang 40m xuất hiện trên chị Hằng.

Vụ va chạm xảy ra vào ngày 11/9/2003, nhưng vừa được công bố trên nguyệt san Monthly Notices of the Royal Astronomical Society số mới nhất.

Theo Thanh Niên
  • 1.768

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook