Thiên thạch nhạt màu khi đến gần Trái đất

  •  
  • 1.724

Chúng ta biết rằng những va chạm thiên thạch có thể gây ra những thảm họa to lớn cho Trái đất như nạn đại hồng thủy. Nhưng dường như Trái đất cũng có thể tấn công ngược lại. Tiếp cận gần Trái đất sẽ tạo ra những rung lắc cho cấu trúc của những thiên thạch này. 

Trong những thập kỉ qua, các nhà thiên văn học đã phân tích tác động của thiên thạch đối với Trái đất. Nghiên cứu mới đã kiểm tra giả thuyết cho rằng: Trái đất cũng có tác động đáng kể lên thiên thạch từ những khoảng cách xa hơn mà chúng ta nghĩ.


Phát hiện này nhằm giải đáp cho một câu hỏi được đặt ra hàng thập kỉ qua. Hầu hết thiên thạch sẽ đổi màu đỏ thẫm bởi những cuộc oanh tạc không thương tiếc từ những vật thể vũ trụ. Nhưng một vài thiên thạch rải rác bên trong hệ mặt trời lại có màu sắc trở nên mờ nhạt hơn.

Một giả thuyết được đưa ra cho rằng, chúng đã chịu những cuộc va chạm, để lộ ra phần đá mới bên trên bề mặt của chúng.

Và hiện nay, đội nghiên cứu do giáo sư Richard Binzel, Học viện Công nghệ Masachusette (MIT) đứng đầu, đã xác minh tính đúng đắn của giả thuyết này và đưa ra một kết quả thú vị.

Đội của Binzel đã sử dụng một kính thiên văn lớn của NASA tại Hawaii để thu thập thông tin về các thiên thạch gần Trái đất (NEAs), bao gồm cả một lượng dữ liệu khổng lồ về quang phổ.

Qua phân tích, họ đã kiểm tra được vị trí của 95 NEAs trong suốt 500 ngàn năm, theo dõi quỹ đạo của chúng để tìm hiểu xem chúng tiến đến gần Trái đất như thế nào.

Họ phát hiện ra rằng 75 trong số 95 NEAs được quan sát đã đến gần Trái đất ở khoảng cách gần hơn so với mặt trăng. Trong số đó có khoảng 20 thiên thạch mờ nhạt.

Binzel đã xác định được rằng, nếu một thiên thạch di chuyển ở một khoảng cách nhất định so với Trái đất, khoảng bằng 1/4 khoảng cách giữa Trái đất và mặt trăng (khoảng 100 ngàn dặm), nó sẽ trải qua nhưng rung lắc địa chấn đủ mạnh để có thể đưa những vật liệu còn mới từ tầng phong hóa lên trên bên mặt của nó. Điều này khiến thiên thạch trông “mới” hơn.

Họ đưa ra giả thuyết rằng trọng lực của Trái đất đã giãn rộng ra và làm cản trở các thiên thạch đang tới gần.

Giả thuyết của họ sẽ được xem xét vào năm 2029, khi một thiên thạch sẫm màu có tên là Apophis sẽ tiến đến gần Trái đất ở khoảng cách 40 ngàn km.

Binzel tin tưởng rằng nó sẽ có những thay đổi bề mặt dẫn đến thay đổi màu sắc. “Khoảng cách tiếp cận có lẽ đủ gần để gây ra một sự xáo trộn với những mảnh vụn, đá vỡ trên bề mặt của Apophis”.

“Sẽ rất hấp dẫn để theo dõi những địa chấn sẽ xảy ra cho Apophis khi bay theo nó, quan sát, lắng nghe nó kêu rắc rắc và “rên rỉ” lúc bay gần Trái đất”.
Theo VietNamNet (Newscientist)
  • 1.724

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook