Thiết bị mới phát hiện khiếm khuyết gen ở thai nhi

  • 196

Các nhà khoa học Anh vừa chế tạo thành công một thiết bị mới theo dõi thai nhi có khả năng phát hiện gần như tất cả các khiếm khuyết gen ở bào thai, giúp nhiều cặp vợ chồng có cơ hội sinh em bé khỏe mạnh.

Nguồn: Xinhuanet
Theo tờ The Times, thiết bị mới nói trên có tên gọi tắt PGH có thể phát hiện hàng ngàn căn bệnh di truyền, đa số rất khó hoặc hiếm khi được chẩn đoán nếu chỉ dựa vào các phương tiện hiện có.

Thiết bị này hiệu quả và chính xác hơn nhiều lần so với các phương tiện hiện hành, thậm chí có thể phát hiện các biến đổi gen ngay trước khi phôi thai bám vào tử cung. Nó cũng sẽ giúp những gia đình có nguy cơ mắc các bệnh như bệnh teo cơ Duchenne và chứng loãng máu khó đông - đa số ảnh hưởng đến các bé trai - tránh sinh ra con mang bệnh thông qua thụ tinh trong ống nghiệm.

Giáo sư Peter Braude, quản lý nhóm nghiên cứu trên cho biết việc kiểm tra này sẽ giúp hàng ngàn cặp vợ chồng có những khiếm khuyết về gen có cơ hội sinh em bé khỏe mạnh.

Các thiết bị chẩn đoán gen hiện nay có thể xác định được khoảng 200 khiếm khuyết di truyền ở giai đoạn bào thai, trong đó có khiếm khuyết gây bệnh Huntington (một bệnh về thần kinh) và dạng phổ biến của bệnh xơ nang.

T.VY
Theo Xinhua, Tuổi Trẻ Online
  • 196

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook